Ông Igor Sechin và ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đơn vị góp 20% trong Lô 06.1 cũng đã nghe báo cáo về tình hình khai thác khí tự nhiên và condensate từ giàn Lan Tây và việc triển khai chương trình khoan từ khi bắt đầu đặt mũi khoan ngày 9/3/2016.
Giếng khoan PLDD-1X có độ sâu thiết kế là 1.380 m, thuộc vùng biển có độ sâu khoảng 162 m. Khí tự nhiên từ cấu tạo địa chất PLDD có thể được phát triển và đấu nối với giàn khai thác Lan Tây để đưa vào bờ.
Giàn khoan Hakuryu-5 thuộc Công ty Khoan Nhật Bản (JDC) điều hành đang tiến hành công tác khoan. Rosneft đã thông báo về hợp đồng khoan với JDC tại Diễn đàn Kinh tế Viễn Đông năm 2015.
Sau khi khoan PLDD, Rosneft sẽ khoan một giếng thăm dò nữa tại Lô 05-3/11 cũng thuộc Bể Nam Côn Sơn. Việc kết hợp khoan 2 giếng liên tiếp nhau trong cùng một chương trình sẽ tạo hiệp lực cho hai dự án, giảm thời gian triển khai công việc, do vậy tăng hiệu quả của các dự án thăm dò của Rosneft ngoài khơi Việt Nam.
Rosneft cũng dự kiến thu nổ địa chấn 3D băng tần rộng tại Lô 06.1 trong năm nay nhằm tăng hiệu quả thu hồi và thăm dò tiềm năng tại các cấu tạo địa tầng sâu của Lô.


Ông Igor Sechin cho biết, việc triển khai các dự án ở Việt Nam là một trong những ưu tiên của chiến lược mở rộng ra quốc tế của Rosneft. Vận hành các dự án ở một đất nước đang phát triển năng động của khu vực châu Á Thái Bình Dương là một minh chứng cho sự hợp tác về công nghệ kỹ thuật cao giữa Rosneft và các đối tác gồm PVN và Công ty Dầu khí quốc gia Ấn Độ (ONGC). Chúng tôi ghi nhận và đánh giá cao tiến độ các dự án hợp tác hiện tại ở Việt Nam và tiềm năng phát triển trong tương lai.
Đánh giá cao những nỗ lực của Rosneft trong việc khoan giếng Phong Lan Dại ở độ sâu trên nghìn mét, Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn cho rằng, đây thực sự là thách thức về công nghệ và kỹ thuật. Chương trình tìm kiếm thăm dò với chiến dịch khoan lần này thể hiện quyết tâm của Rosneft tại vùng biển của Việt Nam. Với tư cách là nhà Điều hành lô 06.1 và nhà đầu tư ở đường ống Nam Côn Sơn, Rosneft là công ty dầu có những đóng góp lớn, quan trọng ở Viêt Nam.
Tổng giám đốc PVN cũng khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của PVN với sự phát triển và mở rộng của Rosneft ở thềm lục địa Việt Nam.
Thanh Hương

Theo baodautu.vn

Bài viết cùng chuyên mục: