“Sản xuất cũng như đánh giặc”- lời huấn thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cho thấy tính cấp thiết, cũng như tầm quan trọng của công cuộc bảo vệ và kiến thiết đất nước. Trong nền kinh tế thị trường, câu nói “thương trường là chiến trường”, ở khía cạnh khác là để nhắc nhở giới doanh nhân cả nước, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ rằng, nếu không cẩn thận sẽ bị loại khỏi cuộc chơi bất cứ lúc nào trong cuộc cạnh tranh khốc liệt thời hội nhập.
Đất nước đã trải qua ba thập kỷ đổi mới, đã tích lũy được nhiều thành tựu, nhất là từ năm 2011 đến nay, chúng ta thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế. Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư (sửa đổi) được ban hành chính là những mốc quan trọng của cải cách thể chế, phục vụ nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).


Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã diễn ra thành công tốt đẹp với hoài bão đưa đất nước vươn lên thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình thấpTuy đã gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp, nhưng doanh nghiệp Việt vẫn còn nhiều hạn chế bởi đa phần là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, công nghệ lạc hậu, thiếu sức cạnh tranh...
Cả nước hiện có trên 500.000 doanh nghiệp, hội đủ các loại ngành nghề. Đội ngũ doanh nghiệp được trao sứ mệnh là đội quân tiên phong đưa đất nước phát triển, sớm trở thành nước công nghiệp hóa - hiện đại hóa, làm rạng danh Thời đại Hồ Chí Minh. Để thực hiện được sứ mệnh này, điều cần thiết và quan trọng mà đội ngũ doanh nhân Việt Nam cần làm ngay trong những ngày đầu Xuân mới là hãy tạo ra đột phá khẩu trong nâng cao năng lực cạnh tranh, đột phá khẩu trong làm ăn với mục tiêu cốt lõi để phát triển bền vững, tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất toàn cầu.
Có thể chỉ ra những đột phá trong cạnh tranh mà doanh nghiệp Việt cần thực hiện như: phấn đấu không ngừng nâng cao năng suất lao động với hàm lượng tri thức cao, đổi mới công nghệ, mẫu mã sản phẩm, đào tạo và đào tạo lại đội ngũ lao động kỹ thuật cũng như đội ngũ quản lý.... Tích cực, chủ động tìm kiếm khách hàng, thay vì thụ động ngồi chờ khách hàng tìm đến. Tận dụng tốt cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) đem lại. Nâng cao mối liên kết giữa các doanh nghiệp để cùng phát triển, đủ sức cạnh tranh với doanh nghiệp ngoại, đưa con thuyền doanh nghiệp Việt từ ao nhà vững vàng ra biển lớn.
Năm Ất Mùi 2015 đã khép lại, dứt khoát phải loại bỏ những rào cản làm cho doanh nghiệp tụt hậu như thủ tục hành chính rườm rà, cơ chế xin - cho và nạn phong bì bôi trơn. Doanh nghiệp thời hiện đại, hội nhập sâu, cùng tham gia sân chơi lớn như TTP phải là doanh nghiệp trí tuệ, làm giàu bằng năng lực thật, chứ không dựa vào lợi thế được ưu đãi, hay cơ chế xin - cho.
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, với những quyết sách quan trọng trong thời kỳ mới, là hy vọng, là hoài bão đưa đất nước vươn lên thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình thấp. Doanh nghiệp, doanh nhân là đội ngũ xung kích của tiến trình làm giàu, dựng xây đất nước, càng phải động não, thực sự hành động và quyết đoán. Trong cuộc trường chinh làm giàu đó, doanh nghiệp, doanh nhân chắc chắn sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các chính sách của Đảng và Nhà nước.
Nguyễn Xuân Lương

Theo baodautu.vn

Bài viết cùng chuyên mục: