Ảnh minh họa. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)
Mục tiêu của dự án nhằm đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh theo hướng VietGAHP gắn với an toàn dịch và bảo vệ môi trường sinh thái nông nghiệp, nông thôn và sức khỏe cộng đồng.

Theo ông Nguyễn Văn Phú, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hưng Yên, với dự án trên, toàn tỉnh phấn đấu đến năm 2020 tỷ trọng ngành chăn nuôi trong sản xuất nông nghiệp là 55%; trong đó chăn nuôi gia cầm đạt 30%, chăn nuôi an toàn sinh học đạt 40%-45%; chuyển đổi cơ cấu giống gia cầm theo hướng nâng cao tỷ trọng gà lông màu, nhân rộng đàn gà Đông Tảo, Đông Tảo lai lên 55%-60% cùng với các loại gà trứng Ai Cập, Isa Brown; phát triển các giống vịt có năng suất, chất lượng cao như giống Kaki campell, Triết Giang...

Tỉnh Hưng Yên cũng đã có kế hoạch đầu tư hơn 10 tỷ đồng để hỗ trợ các hộ tham gia dự án mua con giống, làm đệm lót sinh học, vắcxin phòng dịch bệnh...

Mỗi hộ chăn nuôi có quy mô từ 500 con trở lên sẽ được hỗ trợ 30 nghìn đồng/con gà thịt Đông Tảo, Đông Tảo lai; 50 nghìn đồng/con gà hoặc vịt hậu bị đẻ trứng; tiền làm đệm lót sinh học được hỗ trợ 300 nghìn đồng/100 con/năm.

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đang xây dựng kế hoạch chi tiết; hướng dẫn, kiểm tra, giám sát và đánh giá việc thực hiện dự án; phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm gia cầm, cửa hàng giới thiệu sản phẩm gia cầm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Nguyễn Đình Tưởng, Trưởng phòng chăn nuôi - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hưng Yên cho hay, năm 2015, tổng đàn gia cầm của tỉnh có gần 9 triệu con; trong đó đàn gà Đông Tảo và Đông Tảo lai khoảng 1,3 triệu con, chiếm 15%.

Với dự án trên t ừ nay đến năm 2020, mỗi năm tỉnh Hưng Yên sẽ có hơn 51 nghìn con gia cầm được nuôi an toàn sinh học để đến năm 2020 có tối thiểu 250 nghìn con gà và 12 nghìn con vịt được nuôi theo mô hình này; hơn 650 tấn thịt gà và hơn 5 triệu quả trứng gia cầm là sản phẩm an toàn sinh học.

Đến năm 2020, tỷ lệ các hộ gia đình áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học và thực hiện quy trình chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học theo hướng VietGAHP đạt 35-40%./.
Mai Ngoan (vietnam+)

Theo baodautu.vn