Ảnh minh họa. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Đồng Nai cho biết toàn tỉnh có khoảng 20.000 doanh nghiệp đang hoạt động, số doanh nghiệp báo cáo về Sở nhu cầu tuyển lao động là những doanh nghiệp lớn; nhiều doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ có nhu cầu tuyển lao động song không báo cáo về Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Đồng Nai.

Năm 2016, doanh nghiệp chủ yếu tuyển lao động phổ thông, lao động đã qua đào tạo nghề; ngành nghề cần tuyển dụng nhiều là may mặc, giày da, cơ khí… Về lý thuyết, doanh nghiệp không tuyển lao động đọc thông, viết thạo, nhưng thực tế những năm qua cho thấy, do thiếu cung nên cơ hội tìm được việc làm với những đối tượng này vẫn cao.

Những năm trước, doanh nghiệp ở Đồng Nai thường có kế hoạch tuyển lao động cho cả năm, tuy nhiên do cung lao động không đủ cầu nên năm nay các công ty đề ra chỉ tiêu tuyển công nhân trong ngắn hạn. Điều này giúp doanh nghiệp kịp thời có những điều chỉnh trong sản xuất kinh doanh khi thiếu công nhân. Dự báo, cả năm 2016, doanh nghiệp toàn tỉnh sẽ cần tuyển trên 60.000 lao động.

Ông Phạm Văn Cộng, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Đồng Nai cho biết: Thời điểm doanh nghiệp tuyển nhiều lao động nhất là giữa tháng Hai đến tháng Ba, bởi sau Tết Nguyên đán, một số lao động không trở lại làm việc trong khi doanh nghiệp cần đẩy mạnh sản xuất để kịp giao hàng cho đối tác.

Năm nay, dự báo số lao động nhập cư đến Đồng Nai sẽ ít hơn những năm trước, nguồn cung lao động trong tỉnh nhiều khả năng không đủ cầu. Doanh nghiệp nếu không muốn rơi vào tình trạng thiếu lao động phải chủ động điều chỉnh lương cùng các chế độ phúc lợi./.
Công Phong (Vietnam+)

Theo baodautu.vn