Công trình Dự án Thủy điện Đồng Nai 5 trong ngày khánh thành. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVNĐây là một trong những dự án thủy điện quan trọng trong Quy hoạch Điện 7 được Chính phủ đồng ý giao cho Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) triển khai xây dựng.
TKV đã giao cho đơn vị thành viên của Tập đoàn là Tổng Công ty Điện lực - Vinacomin trực tiếp làm chủ đầu tư.
Nhà máy thủy điện Đồng Nai 5 được triển khai trên địa bàn 2 tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông. Nhà máy có công suất thiết kế 150MW, khi đi vào vận hành, hàng năm sẽ cung cấp cho hệ thống điện Quốc gia hơn 600 triệu kWh.
Sau 5 năm xây dựng, đến tháng 7/2015, hoàn thành công tác lắp đặt, hiệu chỉnh và thử nghiệm Stato, Roto tổ máy số 1.
Đến nay đã hoàn thành công tác xây dựng đập chính, đập tràn, lắp đặt các thiết bị đập tràn, cửa nhận nước, đường ống áp lực, hệ thống công nghệ, hệ thống thiết bị công nghệ nhà máy và tiến hành đóng cống dẫn dòng tích nước hồ chứa. Nhà máy chính thức chạy phát điện tổ máy số 1 hòa lưới điện quốc gia vào ngày 30/9/2015.


Cắt băng khánh thành nhà máy Thủy điện Đồng Nai 5. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVNTheo chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt, đây là một trong 10 công trình vinh dự được Đảng ​ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương công nhận và được gắn biển công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.
Sau khi đi vào hoạt động công trình sẽ đóng góp đáng kể vào phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương hai tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông, góp phần vào việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
Đặng Tuấn (TTXVN/Vienam+)

Theo baodautu.vn