Bị bán nhưng Big C Việt Nam vẫn tiếp tục đầu tư mở rộng hệ thống như đã cam kết
Tập đoàn bán lẻ ****** (Pháp) vừa ra thông báo về việc lên kế hoạch tài sản ở Việt Nam, Thái Lan và Colombia để kiếm hơn 2 tỷ Euro trả bớt nợ trong năm tới.
****** Group hiện sở hữu thương hiệu siêu thị Big C tại Việt Nam. ****** Group sẽ tiếp tục tập trung vào chiến lược tăng trưởng kinh doanh tại các thị trường chủ chốt như Pháp, châu Mỹ La Tinh và châu Á.
Báo chí nước ngoài viện dẫn lời các chuyên gia dự kiến thương vụ chuyển nhượng tại Việt Nam sẽ đem về cho ****** khoảng 750 triệu Euro, còn việc bán khối tài sản tại Thái Lan và Colombia sẽ lần lượt mang về cho tập đoàn 550 triệu EUR và 200 EUR.
****** đang gặp khó khăn về tài chính sau khi giá cổ phiếu của tập đoàn này sụt giảm đến 40% trong năm nay, phát sinh từ đợt suy thoái kinh tế tại Brazil.
Các chuyên gia phân tích ước tính khoản nợ của ****** tại Pháp sẽ giảm xuống còn 3,75 tỷ Euro vào cuối năm 2016. Được biết, Big C hiện có 32 siêu thị trên toàn quốc và là nhà bán lẻ lớn thứ 2 tại Việt Nam, chỉ sau Co.op Mart. Bên cạnh đó, Big C còn có 10 cửa hàng tiện lợi.
Theo tạp chí Retail Asia, năm 2014 doanh thu của hệ thống Big C đạt 546 triệu USD, tăng 7% so với mức 511 triệu USD của năm 2014.Trong khi đó, doanh thu năm 2014 của Big C Thái Lan lên đến 3,4 tỷ USD. Do đó, nhiều khả năng, ****** vẫn giữ lại mảng kinh doanh tại Thái Lan.
Hện đại dện Big C Việt Nam chưa có thông tin chính thức về kế hoạch này. Tuynhiên, đại dện Big C Việt Nam cho hay, mặc dù các kế hoạch mới được đưa ra, nhưng mọi hoạt động của Big C ở Việt Nam vẫn hoạt động bình thường và thực hiện các cam kết đầu tư mở rộng hệ thống. Nếu có tiết lộ về danh tính đối tác mua thì cũng phải thời gian dài nữa, vì giờ mọi kế hoạch mới bắt đầu.
Tại Việt Nam, ****** đang nắm 65% vốn Big C Thăng Long, 35% vốn Thăng Long GTC; 80% vốn tại Big C An Lạc và 20% vốn tại Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCCI).
Năm ngoái, tập đoàn bán lẻ Metro Cash & Carry của Đức đã lên kế hoạch bán lại Metro Vietnam cho tập đoàn BJC của Thái Lan, với giá trị 655 triệu EUR (tương đương 879 triệu USD). Tuy nhiên, thươgn vụ này hiện nay vẫn chưa ngã ngũ vì không ưược sự chấp thuận của các cổ đông, mặc dù tập đoàn mẹ TCC tuyên bố sẽ là người thế chân trực tiếp thu mua thương vụ này.
Anh Hoa

Theo baodautu.vn