Tại cuộc Tọa đàm với chủ đề “Làm ăn gì năm 2016” do tạp chí Bizlive thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài tổ chức sáng nay, nhiều chuyên gia đã chỉ ra những điểm sáng của nền kinh tế trong năm 2015.
Theo các số liệu được thống kê, trong năm qua, GDP Việt Nam tăng trưởng trên 6,5%, cao nhất trong vòng 5 năm gần đây; lạm phát ở mức dưới 1%, thấp nhất trong 10 năm gần đây; kim ngạch xuất khẩu có thể đạt 165 tỷ USD, đưa Việt Nam vào top 30 các nước có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất thế giới; thu hút vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng cả về vốn đăng ký mới và vốn thực hiện, riêng vốn thực hiện ước đạt trên 14,5 tỷ USD, cao gần gấp đôi so với năm 2009.
Các chuyên gia cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và các chỉ số đẹp đạt được một phần quan trọng do sự phục hồi niềm tin kinh doanh và sự gia tăng tiêu dùng.
Ông Huỳnh Thế Du, Giám đốc đào tạo Fullbright cho rằng, mức thu nhập bình quân đầu người Việt Nam săp cán mốc 3000USD, đây thường được coi là mốc bùng nổ tiêu dùng. Ông Du cũng nhận định rằng đây chính là thời điểm thuận lợi để các doanh nghiệp mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh.
Tuy nhiên, trong bức tranh màu hồng, các chuyên gia kinh tế cũng đã chỉ ra nhiều mảng tối, những yếu tố bất cập của nền kinh tế việt nam năm 2015. Đó là tốc độ tăng trưởng GDP cao nhưng chưa bền vững, năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế cũng như của các doanh nghiệp còn thấp. Đặc biệt là nợ công tăng nhanh.Theo TS.Lê Đăng Doanh, nợ công đã trở thành vấn đề bức bách, đòi hỏi phải có các giải pháp đồng bộ, nhất là tăng cường kỷ luật ngân sách, cắt giảm chi tiêu của Chính phủ, giảm dần bội chi ngân sách, để duy trì sự phát triển bền vững của nền kinh tế.
Ông Huỳnh Thế Du thì cho rằng, Tỷ lệ đầu tư và chi tiêu công tính trên GDP của Việt Nam đang gần cao nhất thế giới. Vấn đề chính Việt Nam đang phải đối mặt chính là chi tiêu và phân bổ nguồn lực. Các thành phố lớn, đầu tàu dẫn dắt nền kinh tế như Hà Nội và TP.HCM có tỷ lệ rất thấp, trong khi một số nơi lại quá cao. Như TP.HCM có tỷ lệ chi tiêu/GDP chỉ khoảng 10%, trong khi ở một số tỉnh lên đến mấy trăm phần trăm dù thu ngân sách ở địa phương rất thấp.
Các chuyên gia cũng chỉ ra, mặc dù xuất khẩu tăng trưởng cao và đạt kim ngạch lớn, nhưng tỷ trọng của các doanh nghiệp trong nước tham gia vào xuất khẩu còn quá thấp, dưới 30%, trong khi hơn 70% kim ngạch xuất khẩu thuộc về khu vực FDI. Điều này cho thấy còn rất nhiều vấn đề cần phải làm đối với khối doanh nghiệp tư nhân trong nước.Với một cách tiếp cận khác, GS.TS Nguyễn Mại cho rằng, những tồn tại yếu kém của nền kinh tế đã tồn tại từ nhiều năm nay. Vấn đề đặt ra là các chuyên gia, các nhà khoa học phải chỉ ra được những tiến bộ, chuyển biến tích cực, cũng như những vấn đề mới phát sinh trong năm 2015.
Theo GS.TS Nguyễn Mại, một trong những vấn đề lớn đáng quan ngại trong năm nay đối với nền kinh tế đó là nhiều tập đoàn lớn đang mang khoản nợ khổng lồ, khó có khả năng thanh toán. Và nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, nợ xấu sớm hay muộn cũng sẽ quay trở lại.
Về vấn đề chính sách tài chính tiền tệ, các chuyên gia đến từ Ngân hàng Nhà nước, cho rằng, trong năm 2015, Ngân hàng Nhà nước đã điều chính chính sách tỷ giá một cách linh hoạt, nhằm vào mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hợp lý, giữ được niềm tin với Việt Nam đồng.
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo về việc tỷ giá có thể sẽ bị ảnh hưởng mạnh trong thời tới. TS Nguyễn Trí Hiếu đưa ra dự báo trong năm qua Trung Quốc đã 3 lần phá giá đồng NDT từ mức 6,2NDT/USD lên mức 6,45NDT/USD và có thể sẽ lên đến 6,6NDT/USD theo lộ trình thả nổi đến tháng 10 năm sau; cùng động thái này của Trung Quốc, đồng USD cũng điều chỉnh lãi suất và có thể mức điều chỉnh sẽ lên đến 1%.
Chính vì vậy, các chuyên gia kiến nghị, việc điều chỉnh tỷ giá cần phải được thực hiện linh hoạt hơn, đặc biệt theo GS.TS Nguyễn Mại, cần gắn chặt chính sách tỷ giá với chính sách lãi suất, kiềm chế lạm phát hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.
Trong chiều nay, các chuyên gia sẽ tiếp tục thảo luận để tìm ra cơ hội kinh doanh, kênh đầu tư hiệu suất lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư trong năm 2016.
Anh Trung

Theo baodautu.vn