Bàn thờ là không có gian thiêng liêng, tôn nghiêm nhất của ngôi nhà. Bàn thờ gia tiên chính là nơi thờ cúng ông bà, tổ tiên, nơi con cháu thể hiện sự tôn kính và tưởng nhớ đến những người đã khuất.

Bởi vậy việc bố trí bàn thờ hợp phong thủy cực kỳ quan trọng đối với mỗi gia đình Việt Nam chúng ta. Việc đặt bàn thờ chung cư đúng phương pháp không có chỉ mang đến sự trang nghiêm, thanh tịnh nhất mà còn giúp gia chủ tránh được những rủi ro và vận hạn giúp kích tài lộc vào nhà.

Vậy đặt bàn thờ nhà chung cư như thế nào để vừa thể hiện sự hiếu kính vừa rước lộc vào nhà? Bài viết dưới đây Đồ Gỗ Minh Quốc sẽ đưa ra giúp bạn đọc có được cho mình các mẫu tủ thờ đẹp nhất hiện nay cùng phương pháp bố trí bàn thờ cho nhà chung cư chuẩn phong thủy.


Vị trí và hướng đặt bàn thờ nhà chung cư
Trong cuộc sống hiện đại hiện nay, nhà chung cư xuất hiện phổ biến và ngày một khá nhiều. Điều đấy, làm cho việc đặt tủ thờ nhà chung cư cũng khó khăn hơn. Việc lựa chọn vị trí hợp phong thủy là điều cần thiết, theo chuyên gia phong thủy vị trí đặt bàn thờ chung cư cần phải nằm ở vị trí trang trọng “tọa cát hướng cát” nhìn ra hướng tốt hợp tuổi gia chủ.

Phía sau bàn thờ chung cư cần phải là tường kiên cố, không được dựa vào kính hay cửa sổ và phải đảm bảo vị trí thông thoáng, không có nhìn thẳng vào bếp và giường ngủ, xung quanh bàn thờ nên làm rèm bởi hoa văn cổ để giữ cho không gian thờ cúng thanh tịnh.

Để ý việc chọn góc bàn thờ tại khoảng giữa những mặt bằng của căn hộ, không nên thuộc vào bất cứ 1 phòng nào.

Nếu bố trí bàn thờ trong nhà chung cư ở một phòng riêng thì gia chủ cần phải có rèm che bàn thờ hoặc có thể bố trí bàn thờ ở phòng khách chung cư.

Bước tiếp theo là căn cứ vào tính chất của Âm Dương, Ngũ hành để chọn vị trí thích hợp, tạo không gian tĩnh và kín đáo cho bàn thờ, cũng như không bị Thủy khắc, Dương chiếu…

Theo phong thủy, xem hướng đặt bàn thờ nhà chung cư là cần thiết để mang tới may mắn, gia đình ấm êm hạnh phúc.

bởi thế bàn thờ chung cư đẹp nên đặt theo hướng hợp với tuổi, mệnh của gia chủ như sau:

Gia chủ thuộc mệnh Đông tứ trạch thì cách đặt bàn thờ tại nhà chung cư chuẩn phong thủy theo hướng Bắc (Khảm), Nam (Ly), Đông Nam (Tốn) hay Đông (Chấn).

Gia chủ thuộc mệnh Tây tứ trạch thì cách thức đặt bàn thờ ở trong nhà chung cư chuẩn phong thủy theo hướng Tây Bắc (Càn), Tây Nam (Khôn), Tây (Đoài) hay Đông Bắc (Cấn).

Trong đó gia chủ cần chú ý không có được bố trí bàn thờ ở chung cư theo hướng Ngũ quỷ (hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam), hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc và hướng Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.

Kích thước bàn thờ chung cư
Bàn thờ đặt trong gia đình cần phải tuân thủ theo kích thước Lỗ Ban, trên thước có quy định tương ứng với các cung như: Linh, Phúc, Sinh khí, Ngũ lục, Lục sát, An ấm, Họa hại,....

Hãy lựa chọn cho mình những mẫu bàn thờ tại nơi bán các mẫu tủ thờ đơn giản có kích thước tương ứng với các cung như: Sinh khí, Phúc lộc và Tài vượng.


Hay có thể xem kích thước bàn thờ nhà ở chung cư phổ biến trên thị trường chi tiết như sau:

- Kích thước tủ thờ, sập thờ (đây là bàn thờ đặt dưới sàn đất không có phân biệt bàn thờ truyền thống hoặc hiện đại):

Chiều ngang (dài): 127cm;, 157cm, 175cm, 197cm, 21 cm …

Chiều sâu (rộng): 61cm, 69cm, 81cm, 97cm, 107cm, 117cm …

Chiều cao: 117cm, 127cm …

- Kích thước ban thờ treo phổ thông:

+ Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480mm (Hỷ Sự) x Rộng 810mm (Tài Vượng)

+ Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480mm (Hỷ sự) x Rộng 880 mm (Tiến Bảo)

+ Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 495mm (Tài Vượng) x Rộng 950mm (Tài Vượng)

+ Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 560mm (Tài Vượng) x Rộng 950mm (Tài Vượng)

+ Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 610mm (Tài Lộc) x Rộng 1070mm (Quý Tử)

Cách thức bày bàn thờ chung cư

– Tùy thuộc vào kích thước không có gian phòng thờ để có cách thức trang trí bàn thờ hợp lý. Thông thường sẽ có 1 đến 3 bát hương, bát hương tại giữa thờ chung thần linh và thổ địa, bát hương 2 bên thờ gia tiên và bà công ông mãnh.

– Phía trước bát hương bài những đài nhỏ với 3 chiếc chiến cất nước sạch, hai bên là 2 đĩa hoa quả tươi cùng trầu cau hoặc chi phí vàng mã.

– Phía sau bát hương là 1 bình để hoa tươi, hương, nến và tùy thuộc vào các gia đình có thể bày biện thêm đồ sứ thiên về thờ cúng tâm linh, đỉnh đồ, hai con hạc hoặc ngũ sự,…

– Theo tư vấn màu sơn nội thất phòng thờ hợp phong thủy, hãy chọn các gam màu trầm làm chủ đạo như nâu, vàng kem hay màu gỗ bởi các không gian này ưu sử dụng những màu đơn sắc, ít phức tạp, nghiêng về sự đồng bộ và thuận nhất để tạo sự yên tĩnh.

– Bài vị tổ tiên không được cao hơn tượng Phật và tượng Thần.

– không có nên thờ 1 khi 3 họ trở thành (thông thường chỉ thờ 2 họ Nội - Ngoại).

– Đặt bát hương mỗi nhà chỉ nên có hai hay 3 bát hương trên 1 bàn thờ (một bát hương thờ ngũ vị thần đặt ở vị trí cao nhất, 1 bát hương thờ gia tiên, một bát hương thờ huynh đệ, tỷ muội, con cháu).

– Bàn thờ phải luôn luôn lau chùi sạch sẽ và thường thắp nhang.

– không nên treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ.

Trên đây là các lưu ý khi đặt bàn thờ gia tiên. Nếu như quý người sử dụng có bất kỳ câu hỏi nào, hãy liên lạc với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

ĐỒ GỖ TỰ NHIÊN MINH QUỐC
  • Địa chỉ: 409 Nguyễn Thị Tú, Phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, Thành phố HCM.
  • Điện thoại: 0962 644 171 - 0359 163 685
  • Website: dogotunhiengiare.com
  • Email: Minhquoc2007@gmail.com