3 ngành có số lượng doanh nghiệp lớn trong Bảng xếp hạng doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất (FAST 500) trong giai đoạn 2011-2014 được lựa chọn để phân tích gồm công nghệ viễn thông; thực phẩm đồ uống và nông nghiệp.

Kết quả khảo sát kết thúc vào tháng 3/2015 cho thấy, doanh thu ngành thực phẩm đồ uống tăng trưởng khá nhanh trong 5 năm qua với tỷ lệ tăng trưởng mạnh.
Trong đó ngành sản xuất, kinh doanh thực phẩm chế biến có mức doanh thu cao hơn vượt trội so với ngành sản xuất, kinh doanh đồ uống.
Triển vọng tăng trưởng ngành đồ uống Việt Nam là khá khả quan bởi ngành đã thu hút được nhiều vốn đầu tư từ các doanh nghiệp. Dự báo doanh số của ngành sẽ tăng 7,5% vào năm 2015-2016, còn doanh thu sẽ tăng 10,5% khi mà người tiêu dùng bắt đầu sử dụng các loại đồ uống có giá trị cao hơn.
Trong đó, bia vẫn tiếp tục giữ vai trò chiếm lĩnh thị trường cả về mặt doanh số lẫn doanh thu. Dự báo đến năm 2016, mặt hàng bia sẽ tăng 32,8%, cùng với đó là mặt hàng rượu. Tuy nhiên, khi thu nhập của người dân tăng, tích lũy nhiều thì họ sẽ có những thay đổi trong thói quen tiêu dùng và chuyển sang những loại nước uống có cồn có giá trị cao hơn.
Trong ngành công nghệ viễn thông, doanh thu có sự gia tăng qua các năm, tuy nhiên có sự khác biệt giữa các nhóm ngành nhỏ, trong đó ngành dịch vụ, sửa chữa kinh doanh máy vi tính có doanh thu thấp hơn nhiều so với ngành truyền thông thông tin.
Ngành dịch vụ, sửa chữa, kinh doanh máy vi tính mang tính chất thô phần cứng nên doanh thu thấp.
Bên cạnh đó, lợi nhuận của ngành truyền thông thông tin qua các năm đều có mức lợi nhuận tăng hơn hẳn ngành dịch vụ, sửa chữa kinh doanh máy vi tính.
Theo dự báo của Vietnam Report, ngành viễn thông năm 2015 sẽ tiếp tục chứng kiến cuộc cạnh tranh khốc liệt cũng như những xu hướng mới, đòi hỏi cơ quan quản lý và doanh nghiệp phải thích nghi để đáp ứng với nhu cầu thực tế.
Mức độ cạnh tranh trên thị trường viễn thông Việt Nam được dự báo còn khốc liệt hơn khi thị trường đã bước vào giai đoạn bão hòa và trên thị trường xuất hiện thêm nhiều nhà cung cấp dịch vụ mới theo lộ trình cam kết gia nhập WTO.
Trong ngành nông nghiệp, ngày càng nhiều các nhà đầu tư đang nhắm đến Việt Nam. Xuất khẩu nông sản ở Việt Nam ước đạt 30 tỷ USD mỗi năm, chiếm khoảng 20% tổng lượng xuất khẩu của Việt Nam.
Các nhà đầu tư nước ngoài tìm kiếm các cơ hội ở Việt Nam cũng đang tăng lên. Hiệp định Hợp tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TTP) đang được đàm phán giữa Mỹ và 10 quốc gia khác, sẽ làm tăng cơ hội xuất khẩu nông sản cho Việt Nam.
Ngành nông nghiệp Việt Nam đang trở thành một điểm thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài khi nền kinh tế định hướng toàn cầu hóa và tìm kiếm thị trường xuất khẩu ở châu Âu và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ngành Nông nghiệp phải đối mặt với các thách thức bao gồm công nghệ thiếu tính cạnh tranh, cơ sở hạ tầng nghèo nàn, lực lượng lao động thiếu kĩ năng, và chất lượng sản phẩm xuất khẩu thấp. Những thách thức môi trường bao gồm thay đổi khí hậu, sự dâng lên của mực nước biển, nạn phá rừng và sự xói mòn đất.
TOP 10 DOANH NGHIỆP TĂNG TRƯỞNG NHẤT NGÀNH CÔNG NGHỆ VIỄN THÔNG TRONG BẢNG XẾP HẠNG FAST500 KỲ CÔNG BỐ 2015

1


TỔNG CÔNG TY TRUYỀN THÔNG ĐA PHƯƠNG TIỆN - CÔNG TY TNHH MTV (VTC)
2


CÔNG TY CP TRUYỀN THÔNG KIM CƯƠNG
3


CÔNG TY CP THẾ GIỚI DI ĐỘNG
4


CÔNG TY CP THẾ GIỚI SỐ
5


CÔNG TY TNHH TRUYỀN HÌNH CÁP SAIGONTOURIST
6


CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ HAI SÁU SÁU
7


CÔNG TY CP VNG
8


CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ MẠNG VÀ TRUYỀN THÔNG
9


CÔNG TY CP QUỐC TẾ SAMNEC
10


TẬP ĐOÀN VIỄN THÔNG QUÂN ĐỘI

TOP 10 DOANH NGHIỆP TĂNG TRƯỞNG NHẤT NGÀNH THỰC PHẨM ĐỒ UỐNG TRONG BẢNG XẾP HẠNG FAST500 KỲ CÔNG BỐ 2015

1


CÔNG TY CP THỨC ĂN CHĂN NUÔI VINA
2


CÔNG TY CP ĐẦU TƯ XUẤT NHẬP KHẨU TÂY ĐÔ
3


CÔNG TY CP HƯƠNG VANG
4


CÔNG TY TNHH MTV MASAN HD
5


CÔNG TY CP XNK THUỶ SẢN MIỀN TRUNG
6


CÔNG TY CP DINH DƯỠNG HỒNG HÀ
7


CÔNG TY TNHH MTV THÀNH VŨ TÂY NINH
8


CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI ĐẠI UY
9


CÔNG TY CP CHẾ BIẾN THỦY SẢN XUẤT KHẨU ÂU VỮNG
10


CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

TOP 10 DOANH NGHIỆP TĂNG TRƯỞNG NHẤT NGÀNH NÔNG NGHIỆP TRONG BẢNG XẾP HẠNG FAST500 KỲ CÔNG BỐ 2015

1


CÔNG TY TNHH MTV CÀ PHÊ PHƯỚC AN
2


CÔNG TY CP PHÚC SINH
3


CÔNG TY TNHH MTV CAO SU BÌNH PHƯỚC
4


CÔNG TY CP VẬT TƯ KỸ THUẬT NÔNG NGHIỆP BẮC GIANG
5


CÔNG TY CP LƯƠNG THỰC VÀ DỊCH VỤ QUẢNG NAM
6


CÔNG TY CP TỔNG CÔNG TY GIỐNG CÂY TRỒNG THÁI BÌNH
7


CÔNG TY CP XNK CÀ PHÊ INTIMEX NHA TRANG
8


CÔNG TY CP LƯƠNG THỰC ĐÀ NẴNG
9


CÔNG TY CP TRUNG NGUYÊN
10


CÔNG TY TNHH MTV CAO SU QUẢNG NAM

Hình 3: Doanh thu của ngành qua các năm
Nguồn: Vietnam Report databaseTuyết Ánh

Theo baodautu.vn