Lễ ký kết 'Thỏa thuận hợp tác nghiên cứu phát triển dự án Hạ tầng giao thông tại Việt Nam' giữa FECON và SKDNằm trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tại Cộng hòa Czech của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, diễn ra từ 10-13/5/2015, Diễn đàn Hợp tác kinh tế du lịch Việt Nam tại CH Czech đã được diễn ra vào chiều 11/5 tại thủ đô Praha.
Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang và Tổng Thống nước CH Czech Milos Zeman đã đến dự và có bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn. Tham dự diễn đàn còn có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành địa phương của Việt Nam quan tâm đến các lĩnh vực thu hút đầu tư, thương mại, du lịch từ Czech, Slovakia và các nước Đông Âu như Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Công thương, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, liên hiệp các tổ chức hữu nghị, lãnh đạo các tỉnh Quảng Bình, Nghệ An, Bình Định…Diễn đàn cũng đã thu hút sự quan tâm của gần 500 nhà đầu tư, trong đó, có sự hiện diện của gần 100 doanh nghiệp Việt Nam, 300 doanh nghiệp tại CH Czech, 30 doanh nghiệp từ Slovakia và 60 Doanh nghiệp từ Ba Lan và Hungari.
Trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng Thống Czech Milos Zeman, đã có 4 biên bản ghi nhớ được ký kết, trong đó có thỏa thuận hợp tác giữa Công ty Cổ phần Kỹ thuật nền móng và công trình ngầm FECON và Công ty hàng đầu của Cộng hòa Czech – SKD. Tại lễ ký kết hợp tác, lãnh đạo FECON và SKD đều khẳng định quyết tâm cùng nhau nghiên cứu và đầu tư một dự án cụ thể tại Việt Nam. Trong đó, FECON sẽ là nhà đầu tư và là nhà phát triển dự án địa phương; SKD sẽ là nhà đầu tư Doanh nghiệp Czech vào Việt Nam, và là đầu mối thu xếp tài chính, kêu gọi các nhà đầu tư khác cho dự án.
Dự kiến dự án có tổng mức đầu tư trên 1 tỷ USD, thực hiện theo mô hình PPP, trong đó vốn đối ứng của chính phủ khoảng 30% bằng vốn vay ưu đãi của chính phủ Czech.
Công ty SKD là doanh nghiệp hàng đầu tại CH Czech trong lĩnh vực đường sắt với kinh nghiệm gần 25 năm hoạt động. SKD chuyên sản xuất và cung cấp các phụ tùng , vật tư đường sắt, nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới trong lĩnh vực đường sắt. Bên cạnh việc cung cấp và phát triển thị trường trong nước, SKD còn hợp tác với rất nhiều các doanh nghiệp giao thông lớn đến từ Philippines và Nga, Hungary, Đức, Mỹ.
Về phía công ty FECON, thỏa thuận hợp tác lần này với tập đoàn SKD (Czech) có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nhất là trong giai đoạn FECON đang tích cực xúc tiến kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư các Dự án hạ tầng tại Việt Nam, trong đó FECON sẽ đóng vai trò là nhà đầu tư địa phương và nhà phát triển dự án.
Trước đó, FECON đã đạt được các kết quả tương tự với việc kêu gọi thành công các Nhà đầu tư đến từ UAE, Nhật Bản, Bỉ và Hàn Quốc, hiện các đối tác này đang cùng FECON tiến hành nghiên cứu một số dự án cụ thể tại Việt Nam.
Uyên Linh

Theo baodautu.vn