Lợi thế ngay tại trung tâm, nhiều dự án, căn hộ, cở sở hạ tầng được nâng cao là những yếu tố tích cực thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của thị trường nhà đất quận 1.

Chính những yếu tố tích cực liên tục thúc đẩy đã dẫn đến giá cả thị trường nhà đất quận 1 nói chung liên tục tăng mạnh và tại các tuyến đường trọng điểm như bán nhà mặt tiền nguyễn trãi quận 1 nói riêng liên tục tăng giá cao.

Theo các chuyên gia phân tích thị trường nhà đất trong nước, biên độ tăng giá nhà đất thường xuất hiện tại các thị trường sơ khai. Thế nhưng khu vực Quận 1 nơi dẫn đầu về bất động sản lại liên tục tăng giá mạnh mẽ. Vậy lý do gì đã dẫn đến hiện tương như vậy?

Lợi thế ngay tại trung tâm

Là Quận trung tâm cũng như bộ mặt của TPHCM với tổng diện tích là 7721 km2, Quận 1 là nơi tập trung mọi cơ quan hành chính – kinh tế, văn hóa cùng lãnh sự quán của các quốc gia cùng các tòa cao ốc. Đây là nơi sầm uất và mức sống cao bậc nhất tại Việt Nam trên nhiều phương diện.

Ngoài ra với vị trí đắc địa, bao quanh là hệ thống sông Sài Gòn, cảng Bạch Đằng, tuyến Võ Văn Kiệt, giáp với các Quận trọng điểm khác như Quận 3, 2, 5, 10, 4… Việc sở hữu đầu tư mua bán nhà đất hoặc sở hữu nhà tại đây là ước mơ của biết bao người.


Nguồn cung ngày càng khan hiếm

Do hình thành khu dân cư từ sớm, quỹ đất tại khu vực trung tâm ngày càng hạn chế. Việc tạo lập quỹ đất sạch cho phát triển nhà ở tại khu vực này là không hề đơn giản. Đặc biệt là tại các tuyến đường trọng điểm thường được các dân đầu tư quan tâm và mua bán nhà đất quận 1 nhiều như là bán nhà mặt tiền nguyễn trãi quận 1.

Hơn nữa, theo chương trình phát triển nhà ở TP HCM giai đoạn 2016-2025 của UBND thành phố, khu vực trung tâm hiện hữu (bao gồm quận 1 và quận 3) sẽ không phát triển các dự án mới về đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng đến năm 2020.

Diện mạo đô thị tiếp tục chỉnh trang

Trong năm 2019, TP HCM sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc di dời, sửa chữa của hàng loạt các công trình chung cư cũ mà đa phần nằm ở trung tâm nhằm tạo ra một bộ mặt mới cho Quận 1. Cũng trong năm nay, TPHCM cũng sẽ bắt đầu tiến hành xây dựng các đề án mới như "đô thị thông minh" với 4 trụ cột là kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở, trung tâm nghiên cứu mô phỏng dự báo xây dựng chiến lược phát triển kinh tế xã hội, trung tâm điều hành đô thị thông minh và trung tâm an toàn thông tin thành phố.

Với mục tiêu chính là phát triển kinh tế, bền vững, trên nền tảng khai thác tốt nhất các nguồn lực và Quận 1 là nơi thí điểm đầu tiên chương trình này.

Tỷ suất sinh lời cao

Theo số liệu của CBRE Việt Nam, giá thuê căn hộ dịch vụ tại TP HCM tiếp tục duy trì ở mức cao nhờ nhu cầu thuê của khách ngoại tăng trưởng tốt. Hiện giá thuê bình quân 38 USD mỗi m2 một tháng đối với căn hộ dịch vụ hạng A và 32 USD mỗi m2 một tháng đối với căn hạng B (phần lớn tập trung ở quận 1 và quận 3).
Đây là phân khúc bất động sản hướng đến đối tượng khách thuê nước ngoài sống và làm việc ở Việt Nam bên cạnh phân khúc nhà phố Quận 1 cho thuê thông thường, bao gồm những người công tác dài ngày và một số ít là khách du lịch ngắn ngày. Yêu cầu của khách ngoại là tiện ích dịch vụ đi kèm tương đương tiêu chuẩn khách sạn.

Chính bởi sự xuất hiện ngày một nhiều của những cơ hội đầu tư dài hạn trong phân khúc nhà ở cao cấp hoặc phân khúc nhà phố tại Quận 1, đặc biệt là khi các chỉ số kinh tế vẫn phát triển vượt trội, người mua hoàn toàn sẽ được hưởng lợi từ việc gia tăng giá trị đầu tư.

Mặc dù chặng đường để thị trường bất động sản TP HCM đạt đến đỉnh cao như Hong Kong và Singapore còn dài, nhưng với tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, bùng nổ tầng lớp trung lưu và giá cả phải chăng, thành phố sẽ tiếp tục tiến bước, trở thành mãnh hổ tiếp theo của châu Á.

Bài viết cùng chuyên mục: