Bộ trưởng Đinh La Thăng trả lời trực tiếp nhiều câu hỏi, kiến nghị của doanh nghiệp.Bộ trưởng Đinh La Thăng đã cho biết như vậy tại Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải diễn ra sáng nay (20/7) tại Bộ GTVT.
6 tháng tổ chức 18 cuộc đối thoại với doanh nghiệp
Theo lịch, cuộc họp diễn ra từ 8 giờ sáng nhưng trước đó khoảng 30 phút, Hội trường lớn nhất của Bộ GTVT đã không còn chỗ ngồi. Ban tổ chức phải bố trí thêm ghế ngồi bên ngoài hành lang và trước cửa phòng họp. Rất nhiều giám đốc doanh nghiệp mong muốn được trực tiếp gửi ý kiến tới lãnh đạo Bộ. Ngoài ra, hàng chục doanh nghiệp và đại diện các cơ quan quản lý vận tải tại địa phương cũng tham gia buổi đối thoại qua các cầu truyền hình trực tuyến tại Hải Phòng, Đà Nẵng, Đắk Lắk, TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ.
Mở đầu buổi đối thoại, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết để thực hiện tốt Nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2015 – 2016, Bộ GTVT đặt nhiệm vụ trọng tâm là tái cơ cấu ngành GTVT, trong đó có tái cơ cấu lĩnh vực vận tải, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.
Thứ trưởng đề nghị tiếp tục xây dựng hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật theo chương trình công tác của năm 2015. Cần triển khai thực hiện hiệu quả các đề án, chiến lược, quy hoạch đã được phê duyệt đồng thời nâng cao chất lượng vận tải, nâng cao uy tín, thương hiệu, năng lực cạnh tranh vận tải và phục vụ tốt nhất cho xã hội và cho người dân. Đối với hoạt động vận tải, cần nghiên cứu và tiếp tục ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ vào quản lý nhà nước, quản trị kinh doanh của các doanh nghiệp, tạo sự công khai, minh bạch, tăng cường kiểm soát chặt chẽ, các phương tiện vận tải góp phần giảm TNGT, tạo môi trường lành mạnh, đặc biệt về xe quá tải...


Các Thứ trưởng cùng dự họp sẵn sàng trả lời những kiến nghị của các doanh nghiệp.Báo cáo về kết quả tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh vận tải, ông Trần Bảo Ngọc, Vụ trưởng Vụ Vận tải cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2015, Bộ GTVT đã tham mưu trình Chính phủ nhiều văn bản quy phạm pháp luật và Đề án về lĩnh vực quản lý vận tải, tất cả nội dung đều đáp ứng mục tiêu phát triển của kinh tế, xã hội, vì lợi ích của người dân và doanh nghiệp.
Trong đó, có những văn bản về cơ chế chính sách tạo tiền đề phát triển hiệu quả mạng lưới bến xe và hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt... Công tác chỉ đạo điều hành hoạt động vận tải cũng được Bộ triển khai thực hiện quyết liệt, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.
Để thúc đẩy phát triển vận tải, tạo điều kiện rút ngắn thời gian và chi phí vận tải, Bộ GTVT đã tập trung đẩy mạnh triển khai thi công các công trình, dự án ngay từ những ngày đầu năm 2015. Đã hoàn thành đúng và vượt tiến độ 59 công trình, hoàn tất công tác chuẩn bị, triển khai thi công 31 dự án. Bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ thi công, công tác quản lý chất lượng các công trình luôn được Bộ chú trọng, tăng cường nhiều giải pháp, kịp thời khắc phục các hư hỏng phát sinh, nhất là tình trạng hằn lún vệt bánh xe trên đường.
“Trong 6 tháng qua, Lãnh đạo Bộ GTVT đã chủ trì 18 hội nghị thuộc tất cả các lĩnh vực đường bộ, đường sắt, hàng không, đường thủy nội địa và hàng hải để trực tiếp gặp, lắng nghe và trao đổi cùng doanh nghiệp theo từng chuyên đề và lĩnh vực như: Hội nghị đối thoại doanh nghiệp vận tải biển, cảng biển; vận tải đường bộ và kiểm soát tải trọng phương tiện; dịch vụ Logistics; quy hoạch mạng lưới tuyến vận tải hành khách liên tỉnh đường bộ;... Ngoài ra, Bộ đã đã nhận và trả lời giải quyết ngay nhiều đơn kiến nghị, công văn và yêu cầu từ doanh nghiệp”- ông Ngọc cho biết.
Giải đáp các vấn đề nóng nhất


Nhiều vấn đề nóng được các doanh nghiệp đặt câu hỏiTheo ông Trần Bảo Ngọc, mặc dù đã thực hiện tháo gỡ khó khăn trong hoạt động kinh doanh vận tải 6 tháng đầu năm 2015, hiện nay các doanh nghiệp vẫn còn gặp phải rào cản về minh bạch chất lượng dịch vụ, môi trường kinh doanh chưa thật sự lành mạnh. Vận tải đường bộ vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp về ATGT, chưa thực sự kiểm soát được tình trạng xe quá tải, còn chậm trong triển khai thực hiện tái cơ cấu vận tải. Ứng dụng công nghệ thông tin trong vận tải đường bộ và đường thủy vẫn còn chậm, lạc hậu...


Quá đông đại diện các doanh nghiệp đến dự nên BTC phải bố trí thêm ghế ngồi bên ngoài hội trườngTại Hội nghị, đại diện các doanh nghiệp vận tải đã có nhiều ý kiến kiến nghị và cũng nhận được những giải đáp trực tiếp, thẳng thắn và rõ ràng từ lãnh đạo Bộ và các cơ quan tham mưu của Bộ.
Đích thân Bộ trưởng đã trả lời nhiều câu hỏi, kiến nghị của các doanh nghiệp. Về câu hỏi của các doanh nghiệp đề nghị bỏ việc xác nhận của Sở GTVT hai đầu tuyến khi đã chính thức công bố quy hoạch luồng tuyến, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định:Nhà nước có trách nhiệm công bố quy hoạch luồng tuyến, doanh nghiệp đăng ký hoạt động, không cần thiết xác nhận của Sở GTVT. Sở chỉ cần thực hiện công tác hậu kiểm. Bộ GTVT sẽ nghiên cứu theo hướng bỏ việc doanh nghiệp phải đăng ký xin phép với hai Sở GTVT nơi đi – nơi đến. Trong thời gian tới, Bộ sẽ có văn bản ngay”.
Ngoài ra, Bộ trưởng cũng cho biết với lái xe khách giường nằm, Bộ sẽ nghiên cứu theo hướng giảm thời gian 3 năm kinh nghiệm, siết chặt đào tạo đầu ra. Với khám sức khỏe lái xe, sẽ quy định thời hạn là 1 năm, nhưng phải đảm bảo việc khám sức khỏe nghiêm túc.
Trả lời các câu hỏi mà doanh nghiệp quan tâm về công tác vận tải, phí bảo trì đường bộ, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, Bộ GTVT đang quyết liệt chỉ đạo thực hiện Năm ATGT 2015 với mục tiêu “Siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện”, Bộ sẽ giao vụ Vận tải xem xét lại chức năng nhiệm vụ, đúng quy định của pháp luật, sẽ tăng cường kiểm tra để loại bỏ “xe dù”, “bến cóc”, khuyến khích xã hội hóa đầu tư bến xe.
Bộ trưởng cũng cho biết đối với hiện tượng hằn lún vệt bánh xe, Bộ đang chỉ đạo khắc phục, phần lớn những chỗ hằn lún chưa thu phí đang trong quá trình hoàn thiện. Những chỗ hằn lún Bộ yêu cầu khắc phục, nếu không khắc phục được thì sẽ yêu cầu dừng thu phí, khi nào khắc phục xong mới cho thu phí trở lại…
'Trả lời bằng văn bản ngay trong ngày'
Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Đinh La Thăng hoan nghênh và đánh giá cao sự ủng hộ của đại đa số các doanh nghiệp đã ủng hộ các chủ trương lớn của Đảng, Chính phủ trong việc siết chặt quản lý kinh doanh vận tải, kiểm soát tải trọng xe. Đặc biệt, ngành GTVT năm nay thực hiện chủ trương “Vì sự hài lòng hơn của người dân và doanh nghiệp”. Do đó, các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp, Bộ GTVT sẽ tiếp thu đầy đủ, những kiến nghị trả lời trực tiếp sẽ có văn bản trả lời ngay trong ngày nhằm đem lại sự hài lòng, thuận lợi nhất của doanh nghiệp.
Bộ trưởng cũng yêu cầu những văn bản thuộc thẩm quyền của Bộ GTVT (Thông tư, quy định, quyết định)…được nêu còn vướng mắc khó khăn trong thực hiện phải sửa đổi ngay để tháo gỡ cho doanh nghiệp. Những vấn đề thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ GTVT sẽ tiếp thu, ghi nhận và xem xét báo cáo trình Chính phủ, Quốc hội để xem xét, quyết định sửa đổi.
Theo Bộ trưởng, cuộc đối thoại này hết sức cần thiết và có hiệu quả. Tất cả các đề xuất kiến nghị của doanh nghiệp đều được các cơ quan của Bộ phản ánh chu đáo, cũng như tiếp thu ghi nhận để tiếp tục hoàn chỉnh, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật, tháo gỡ cho các doanh nghiệp. Bộ trưởng mong tiếp tục nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, có vấn đề vướng mắc, cần tháo gỡ, những vấn đề phát sinh trong thực tế, các doanh nghiệp tiếp tục phản ảnh với Bộ để cùng trao đổi, tháo gỡ…
Bộ trưởng yêu cầu các đồng chí Thứ trưởng theo lĩnh vực được phân công phụ trách, trực tiếp cùng với các cơ quan của Bộ trong tháng 7/2015 phải giải quyết các vấn đề liên quan được nêu tại hội nghị này bằng văn bản. Bộ trưởng cũng yêu cầu các Vụ, Cục, Tổng cục tiếp tục lắng nghe, tiếp tục cung cấp đường dây nóng để các cơ quan, các đơn vị có liên quan phản ánh để trực tiếp xử lý…
Tiến Mạnh (GTVT)

Theo baodautu.vn