Theo số liệu về tiền lương thực hiện năm 2014 của Tập đoàn, các Tổng công ty, công ty vừa được Bộ NN&PTNT công bố, mức lương của Tổng công ty miền Nam (Vinafood2) đã tuột dốc thê thảm do thua lỗ kéo dài.
Trong năm 2014, Vinafood 2 trả cho 12 cán bộ quản lý gần 1,34 tỷ đồng. Như vậy, lương trung bình mỗi cán bộ quản lý của Vinafood 2 nhận được trong năm 2014 chỉ được 9,3 triệu đồng/người/tháng. Lương của người lao động ở Tổng công ty lương thực nhiều tai tiếng này còn thấp hơn: 4,45 triệu đồng/người/tháng. Báo cáo của Bộ NN&PTNT không nêu rõ tổng thu nhập của lãnh đạo Vinafood 2 là bao nhiêu, song chắc chắn cũng đã giảm mạnh so với mức lương 'khủng' năm2011 được Kiểm toán Nhà nước khơi ra.
Cụ thể, theo báo cáo kiểm toán, trong năm 2011, thu nhập bình quân của 128 nhân viên thuộc khối văn phòng Vinafood 2 đạt 32,9 triệu đồng/tháng, trong đó riêng lương là 11,7 triệu đồng/tháng. Còn thu nhập bình quân của lãnh đạo Vinafood 2 đạt gần 80 triệu đồng/tháng, riêng lương là gần 29 triệu đồng/tháng.
Thu nhập năm 2013 của Vinafood 2 chưa được công bố, song năm 2012, thu nhập của lãnh đạo Vinafood 2 chỉ còn khoảng 37 triệu đồng/tháng.


Dù được hưởng rất nhiều ưu ái song Vinafood 2 lỗ 873 tỷ đồng trong năm 2014Nhiều năm qua, Vinafood 2 gây bức xúc trong dư luận vì thua lỗ, làm thất thoát hàng trăm tỷ đồng vốn nhà nước song vẫn trả lương cao cho cán bộ quản lý. Trước đó, báo cáo kiểm soát viên của Vinafood 2 bị rò rỉ cho thấy, trong tổng số 44 công ty thành viên (14 đơn vị trực và 30 đơn vị liên kết, công ty TNHN) thì có tới 19 đơn vị thua lỗ chỉ trong 9 tháng đầu năm 2013. Số tiền thua lỗ và nợ khó đòi của các đơn vị lên tới gần 1.000 tỷ đồng. Trong đó, nhiều đơn vị đứng trước bờ vực phá sản, đồng nghĩa với hàng trăm tỷ đồng vốn Nhà nước có nguy cơ bị “bốc hơi”. Số nợ khó đòi lên tới trên 623 tỷ đồng.
Được biết, năm 2014 vừa qua, số lỗ đã lên đến trên 873 tỷ đồng.
Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Đầu tư Online về mức lương cũng như những sai phạm tại Vinafood 2, ông Đỗ Văn Nam, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp (Bộ NN&PTNT) cho biết, những DN thua lỗ sẽ chỉ được hưởng mức lương cơ bản. Liên quan đến những sai phạm tại Vinafood 2, ông Nam cho hay, Thanh tra Chính phủ sắp công bố kết luận về những sai phạm tại Tổng công ty này.
Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) và Vinafood 2 là hai “ông lớn” của ngành lương thực, thực phẩm của cả nước. Trong lĩnh vực xuất khẩu gạo, hai ông lớn này, đặc biệt là Vinafood 2 gần như độc quyền, một mình một chợ, suốt một thời gian dài chi phối xuất khẩu gạo của cả nước.
Tuy Hiệp hội Xuất khẩu gạo Việt Nam (VFA) là đầu mối xuất khẩu gạo của cả nước, song nhiều năm liền, lãnh đạo VFA cũng là lãnh đạo Vinafood 2. Chính vì vậy, không có gì khó hiểu khi Vinafood 2 nắm giữ vị trí thống lĩnh trong xuất khẩu gạo cùng với nhiều hợp đồng lớn, nhiều đặc quyền, đặc lợi, nhất là vay vốn không lãi suất để mua lúa, chế biến, xuất khẩu gạo.
Theo các chuyên gia, dù được hưởng nhiều đặc quyền, đặc lợi, song Vinafood 2, với tư cách là một Tổng công ty nhà nước lại hoạt động như một con buôn thuần túy mà chưa thực hiện được vai trò hỗ trợ nông dân. Lợi tức từ xuất khẩu gạo rơi hầu hết vào Vinafood 2 thay vì chia sẻ cho nông dân.
Hà Tâm

Theo baodautu.vn