Nguồn tin của Báo Đầu tư cho hay, Tổng cục Thuế đã có quyết định truy thu và phạt Euro Auto BMW, tổng số tiền 6,588 tỷ đồng. Lý do khiến BMW Euro Auto bị truy thu và phạt khoản tiền hàng tỷ đồng này là bởi hành vi kê khai giá bán ra của các xe có giá trị thấp hơn giá trị giao dịch thông thường.
Đáng chú ý là số tiền phạt này mới chỉ áp dụng dựa trên kiểm tra sổ sách năm 2013 của Công ty Euro Auto BMW. Bởi vậy, doanh nghiệp này sẽ còn phải đối mặt với các cuộc kiểm tra mới của cơ quan thuế về hoạt động bán hàng của thời điểm trước năm 2013 và năm 2014 vừa qua theo yêu cầu mới đây của Bộ Tài chính.
Euro Auto BMW là nhà nhập khẩu và phân phối duy nhất nhãn hiệu xe BMW chính hãng theo hợp đồng nhập khẩu được ký ngày 1/7/2007.
Hồi năm 2012, Euro Auto BMW đã từng bị Cục Hải quan TP.HCM ra quyết định ấn định thuế số 1505/QĐ-HQHCM, truy thu số tiền thuế là 82,9 tỷ đồng sau khi tiến hành kiểm tra sau thông quan tại doanh nghiệp từ thời điểm 1/1/2010 đến 29/6/2012.
Lý do bởi có nhiều khoản chi phí đáng lẽ phải cộng vào trị giá nhập khẩu hàng hóa để tính thuế, nhưng Công ty đã “quên” khai báo.
Theo đó, trong quá trình làm thủ tục hải quan, các lô hàng xe BMW 100% mới của Euro Auto BMW đều được thông quan theo phương pháp xác định trị giá giao dịch để tính thuế, là giá ghi trên hóa đơn mua bán, đã bao gồm cước phí vận tải (C&F). Công ty còn cam kết không trả bất cứ khoản nào cho đối tác bán xe ngoài số tiền đã ghi trên hóa đơn nên trong tờ khai, không có chi tiết khai khoản chi phí phải cộng hay phải trừ.
Tuy nhiên, thực tế kiểm tra thì ngược lại, ngoài giá trị theo hóa đơn mua bán, doanh nghiệp đã khai thiếu các khoản chi phí phải cộng lên tới hơn 2,1 triệu USD.
Cụ thể, đó là những khoản tiền mà Euro Auto BMW đã trả cho đối tác là Công ty Asia Auto Finance Ltd ở Hồng Kông (AAF) - đơn vị đóng vai trò trung gian trong việc mua bán xe ô tô hiệu BMW giữa Euro Auto BMW với chính hãng BMW, theo Hợp đồng tư vấn dịch vụ ký từ ngày 1/1/2010.
Trong đó, hàng tháng, doanh nghiệp trả cho đối tác AAF khoản tiền 25.000 USD. Tổng số tiền đã được công ty này thanh toán trong thời gian từ 1/1/2010 đến 29/6/2012 cho đối tác là 750.000 USD.
Hàng quý, công ty tính tổng doanh số bán xe quý trước và nhân với 3% doanh số đó để tính chi phí cho AAF. Trong khoảng thời gian trên, Công ty đã trả cho AAF tổng số tiền lên tới 1.395.766 USD.
Theo Chi Cục kiểm tra sau thông quan TP.HCM, tất cả các khoản mà Euro Auto đã trả cho AAF phải được cộng vào giá trị hàng nhập khẩu khi khai báo tại hải quan.
Như vậy tổng số thuế mà doanh nghiệp khai thiếu lên tới 82,6 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có hơn 328 triệu đồng là số thuế còn phải nộp do doanh nghiệp không khai báo phí THC (phụ phí xếp dỡ tại cảng).
Vụ việc này đã được cơ quan hải quan chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát và cơ quan cảnh sát điều tra công an TP.HCM. Dẫu vậy thì tại thời điểm cuối năm 2012, Euro Auto BMW đã đâm đơn khởi kiện tại Tòa hành chính, Tòa án Nhân dân TP.HCM và được Tòa án ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời tạm đình chỉ thi hành quyết định ấn định thuế của hải quan TP.HCM. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn phải nộp khoản thuế do không khai báo phí THC.
Nhưng cũng có một tình tiết đáng chú ý trong hoạt động của Euro Auto BMW là sự biến động của các cổ đông cũ sau khi thoát khỏi vụ việc liên quan đến truy thu thuế hơn 82 tỷ đồng này.
Cụ thể, vào tháng 11/2013, SDM, Sime Singapore Ltd đã mua 89,15% cổ phần của Công ty Europe Automobiles Corp Holdings Pte Ltd (EACH) - nơi đang nắm giữ quyền kiểm soát 82,98% tại Euro Auto BMW với giá 93,73 triệu RM (tiền Malaysia), tương đương 29,59 triệu USD.
Tiếp đó, SDM tiếp tục mua thêm 16,02% cổ phần của Euro Auto BMW từ hai cá nhân khác với giá 20,219 triệu RM. Sau các thương vụ liên quan, SDM nắm khoảng 90% cổ phần tại Euro Auto BMW.
Khi ra mắt hoạt động vào tháng 3/2015, cổ đông lớn tuy không hề xuất hiện, nhưng lại thông báo “hoàn toàn hài lòng với kết quả hoạt động của doanh nghiệp từ khi mua lại vào cuối năm 2013”.
Tuy nhiên, với những động thái mới đây của cơ quan thuế, Euro Auto BMW có thể còn phải gặp những “ổ gà”, thậm chí là “ổ voi” trong chặng đường phía trước.
Thanh Hương

Theo baodautu.vn