CAEXPO 12 tiếp tục được tổ chức tại thành phố Nam Ninh - thủ phủ tỉnh Quảng Tây, Trung QuốcTin tức chuẩn bị cho Hội chợ CAEXPO 12 đã được phát đi chính thức từ một cuộc họp báo vừa diễn ra mới đây tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Tham dự cuộc họp báo này có bà Cao Yến, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc, ông Yu Ping, Phó Chủ tịch Ủy ban xúc tiến thương mại quốc tế Trung Quốc và ông Zhang Xiaoqin, Phó Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây - địa phương chủ nhà nơi diễn ra CAEXPO hàng năm. Cùng với đó là sự có mặt của 54 phóng viên của 34 báo đài đến từ Trung Hoa Đại lục, Hồng Kông, Macao, Đài Loan, Việt Nam, Hàn Quốc…
Quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc vẫn duy trì được tốc độ phát triển nhanh, và Hội chợ CAEXPO ngày càng đóng vai trò quan trọng trong vấn đề này.
Theo Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc, bà Cao Yến, Khu vực thương mại tự do (FTA) Trung Quốc – ASEAN đang được thúc đẩy xây dựng, Trung Quốc và các nước ASEAN đã và đang tăng cường hội nhập kinh tế và thương mại song phương, đạt được sự phát triển chung đôi bên cùng có lợi.
Cho tới cuối năm 2014, giá trị đầu tư hai chiều đã vượt qua 130 tỷ USD. Trung Quốc hiện trở thành đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN và ASEAN ở chiều ngược lại cũng đã vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 của Trung Quốc.
Sự hợp tác giữa hai bên được thắt chặt với nhiều dự án hợp tác về năng lượng điện, cầu đường, nông nghiệp và sản xuất đã được triển khai.
Bà Cao Yến cho rằng, Hội chợ CAEXPO với tư cách là một nền tảng phục vụ cho hợp tác song phương đã mang lại nhiều kết quả tốt đẹp và trở nên một hình mẫu quan trọng cho sự hợp tác cùng có lợi cho đôi bên.
Ông Zhang Xiaoqin, Phó Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây cho rằng, CAEXPO sẽ mang lại thêm nhiều cơ hội kinh doanh cho các nước ASEAN và Trung Quốc khi tiến tới Khu vực mậu dịch tự do Trung Quốc - ASEAN. Hội chợ sẽ giúp thắt chặt hợp tác đầu tư và trao đổi hàng hóa, đồng thời mở rộng hợp tác kết nối, hợp tác năng lực công nghiệp quốc tế, hợp tác kinh tế xuyên biên giới, chuyển giao công nghệ và tài chính.
Cũng theo ông Zhang Ziaoqin, CAEXPO sẽ giúp các doanh nghiệp thâm nhập thị trường quốc tế bằng việc mời Hàn Quốc làm quốc gia khách mời đặc biệt tại kỳ hội chợ năm nay, ồng thời cũng mời thêm các đại diện từ nhiều nước và vùng lãnh thổ khác.
Về phía các tổ chức quốc tế, với tư cách là tổ chức hỗ trợ cho CAEXPO, năm nay Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Trung tâm tài chính quốc tế (ITC) sẽ tổ chức một cuộc hội thảo chuyên đề về vai trò của hội nhập khu vực và hỗ trợ thương mại của châu Á và tổ chức sự kiện kỷ niệm 20 năm thành lập WTO trong thời gian diễn ra Hội chợ CAEXPO 12.
Như mọi năm, CAEXPO 12 vẫn được bố trí 5 khu trưng bày chuyên đề chính. Đó là các khu: Khu trưng bày hàng hóa, Khu trưng bày Hợp tác đầu tư, Khu trưng bày thương mại dịch vụ, Khu trưng bày công nghệ tiên tiến và Khu trưng bày thành phố Đẹp - nơi dành cho các địa phương của ASEAN và Trung Quốc thể hiện những nét đẹp đặc trung và tiềm năng phát triển của mình.
Công tác chuẩn bị cho CAEXPO 12 đã được triển khai đồng bộ. Doanh nghiệp các nước Trung Quốc và ASEAN bày tỏ nhiệt tình lớn đối với sự kiện này. Số lượng gian hàng đăng ký đã vượt quá số lượng dự kiến trong kế hoạch.
Ngoài Trung Quốc và các nước ASEAN, còn có nhiều nước khác sẽ tham dự với tư cách khách tham quan mua hàng, trong đó có các đoàn khách đến từ Mỹ, Canada, Đức, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Úc, Hungary, Thổ Nhĩ Kỳ, các nước khu vực Nam Phi và khu vực Trung Đông…
Thái Lan - quốc gia danh dự tại hội chợ năm nay sẽ tổ chức lễ khai trương gian hàng quốc gia và tổ chức một cuộc hội thảo bàn tròn giữa các nhà lãnh đạo nước này với các doanh nhân, cùng nhiều hoạt động khác trong suốt thời gian diễn ra hội chợ.
Ban Tổ chức Hội chợ CAEXPO cho biết, CAEXPO 12 sẽ tiếp tục cung cấp các hoạt động hỗ trợ tiện lợi cho doanh nghiệp tham gia trưng bày và khách tham quan mua hàng. Tại hội chợ, khách tham gia sẽ dễ dàng tìm thấy sơ đồ hướng dẫn các khu gian hàng. Ngoài ra, các dịch vụ liên quan đến triển lãm và trao đổi kinh doanh, dịch vụ thông tin, lưu trú, vận chuyển, đi lại… cũng được cung cấp chi tiết để đảm bào thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trưng bày cũng như khách tham quan mua hàng và tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh doanh tại hội chợ.
CAEXPO lần thứ 12 sẽ được truyền thông rộng rãi trên toàn thế giới bởi 120 cơ quan thông tấn báo chí từ Trung Quốc, ASEAN và các nước khác như là một phần của chiến dịch thông tin quảng bá cho hội chợ.
Uyên Linh

Theo baodautu.vn

Bài viết cùng chuyên mục: