Dù thời điểm nóng bỏng nhất liên quan đến giàn khoa HD 981 của Trung Quốc đã qua đi, nhưng tập thể Tổng công ty Sông Thu (trực thuộc Bộ Quốc phòng) vẫn không thể nào quên những giây phút căng thẳng tột độ đó. Tại thời điểm ấy, trước yêu cầu nhiệm vụ đột xuất, với ý chí quyết tâm, tinh thần trách nhiệm cao nhất, Đảng ủy, Ban giám đốc Tổng công ty Sông Thu đã kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo phát động đợt thi đua “Tất cả vì nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”. Công ty đã tổ chức cán bộ, công nhân viên tích cực chủ động, nỗ lực khắc phục khó khăn, ngày đêm thay phiên nhau thực hiện nhiệm vụ.
“Trong điều kiện bình thường, việc sửa chữa thường kéo dài cả tuần, nhưng Tổng công ty đã huy động tối đa các lực lượng, phương tiện bảo đảm sửa chữa. Có tàu hoàn thành tất cả các hạng mục chỉ sau 12 tiếng đồng hồ để tiếp tục ra khơi thực hiện nhiệm vụ. Tổng công ty đã ứng cấp vô điều kiện một số thiết bị thay thế, bảo đảm đầy đủ yêu cầu kỹ thuật cho việc sửa chữa, khắc phục nhanh nhất các tàu của cảnh sát biển, kiểm ngư”, Đại tá Hà Sơn Hải, Tổng giám đốc Tổng công ty Sông Thu nhớ lại.


Tàu CSB 8002 do Tổng công ty Sông Thu đóng mới hiện là con tàu CSB hiện đại nhất Việt Nam
Với tinh thần trách nhiệm cao và sự đồng lòng của tập thể cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên, Tổng công ty Sông Thu đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đảm bảo kỹ thuật cho 90 lượt tàu của cảnh sát biển và kiểm ngư. Tổng công ty đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba ngay tại buổi lễ bàn giao 2 tàu CSB 8002 và CSB 9004 cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam ngày 9/7/2014.
Trong những năm qua, hoạt động sản xuất - kinh doanh của Tổng công ty Sông Thu đã đạt được nhiều thành tựu, với tốc độ phát triển nhanh, bền vững. Trong 10 năm trở lại đây, doanh thu Tổng công ty luôn tăng trưởng ổn định với mức tăng 20%/năm. Thu nhập bình quân đầu người hiện đạt cao nhất trong khối các ngành nghề cơ khí tại TP. Đà Nẵng. Tổng công ty đã trở thành đơn vị sản xuất, đóng mới sửa chữa tàu biển uy tín trong nước, được bạn hàng nhiều quốc gia trên thế giới tin tưởng.
Hiện nay, Tổng công ty đang áp dụng rất nhiều máy móc hiện đại, tân tiến như giàn nâng tàu 1.300 tấn, giàn dịch chuyển tự động, máy cắt tự động sử dụng phần mềm Fastnest… Việc áp dụng các cải tiến kỹ thuật này hàng năm đã giúp Tổng công ty tiết kiệm từ 10 đến 20 tỷ đồng.
Theo Đại tá Hà Sơn Hải, chức năng, nhiệm vụ của đơn vị là đóng mới và sửa chữa tàu biển; sản xuất các sản phẩm làm bằng kim loại; gia công cơ khí và dịch vụ kỹ thuật; ứng phó sự cố tràn dầu trên biển, trên sông; vận tải biển, dịch vụ cảng…, trong đó, ngành chính vẫn là đóng mới, sửa chữa tàu biển.
Cùng với việc đóng mới các dòng tàu chuyên dụng xuất khẩu mang lại hiệu quả kinh tế cao, Sông Thu đã đóng mới nhiều loại tàu phục vụ nhiệm vụ quốc phòng an ninh, bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Tính từ năm 2005 đến nay, Sông Thu đã đóng mới hơn 50 tàu các loại, trong đó có 13 tàu quốc phòng, 24 tàu xuất khẩu, 8 xuồng vỏ nhôm cho Tổng cục Dự trữ nhà nước; tham gia sửa chữa hàng trăm lượt tàu, thuyền cho lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển Việt Nam, ngành dầu khí.
“Sông Thu là đơn vị đầu tiên đóng loại tàu kéo cứu hộ DHT 4612 cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, với 4 chiếc công suất 3.500CV, chịu được mọi cấp độ sóng, hoạt động được 4.000 hải lý. Sau khi đóng thành công 4 chiếc DHT 4612, đơn vị đã đóng tiếp 2 tàu CSB DN 2000 (CSB 8002, CSB 8005). Tàu CSB 8002 đã được bàn giao và hiện đang thực hiện nhiệm vụ trên biển, còn tàu CSB 8005 đang trong quá trình đóng”, Đại tá Hà Sơn Hải cho biết.
“Cấp trên giao đơn vị phải đóng tàu CSB 8005 trong 12 tháng, bình thường phải mất 24 tháng. Để hoàn thành nhiệm vụ, chúng tôi hoàn thiện phần vỏ trước và để lại lỗ công nghệ, rồi đưa máy động lực, các thiết bị vào sau. Dự kiến tháng 10 này, tàu CSB 8005 sẽ được hoàn thành”, Đại tá Hà Sơn Hải nói.
Ngọc Tân

Theo baodautu.vn