Tại Quảng Ngãi, trong giai đoạn đầu Dự án VSIP Quảng Ngãi đã thu hút được 10 doanh nghiệp nước ngoài với số vốn lên đến 132 triệu USD. Hiện nay, đã có một số dự án đi vào hoạt động và dự kiến khi đạt công suất tối đa sẽ tạo ra 15.000 việc làm cho lao động địa phương. Có thể nói, một yếu tố tạo sự hấp dẫn đối với nhà đầu tư tại VSIP Quảng Ngãi, đó là chủ đầu tư đã xây dựng cơ sở hạ tầng liên quan một cách đồng bộ, đầy đủ.
Là khu liên hợp công nghiệp - đô thị kiểu mẫu, ngoài hạ tầng hoàn thiện, VSIP Quảng Ngãi được xác định là khu công nghiệp xanh, sạch nhất tại Quảng Ngãi hiện nay. Nhà đầu tư đã xây dựng Nhà máy Xử lý nước thải VSIP với công nghệ hiện đại bậc nhất, góp phần phát triển bền vững khu công nghiệp, hướng tới một nền kinh tế xanh. Đây là một yếu tố quan trọng để thu hút các nhà đầu tư.


Khu VSIP Nghệ An vừa được khởi công, hứa hẹn sẽ tạo đột phá cho sự phát triển của khu vực Bắc miền TrungNhà máy xử lý nước thải VSIP Quảng Ngãi có tổng công suất 11.000 m3 ngày/đêm, được đầu tư với 2 giai đoạn. Giai đoạn I có công suất 6.000 m3 ngày/đêm, được khởi công vào cuối năm 2013 trên diện tích 1,3 ha, với tổng mức đầu tư trên 50 tỷ đồng. Nhà máy này sẽ thu gom toàn bộ nước thải của các nhà máy, xí nghiệp đang hoạt động trong Khu công nghiệp VSIP, bao gồm nước thải sản xuất và nước thải sinh hoạt. Nhà máy sử dụng phương pháp hóa lý kết hợp vi sinh, thiết bị máy móc hiện đại, mức độ tự động hóa cao, nhằm kiểm soát chặt chẽ thông số nước thải trong quá trình xử lý, đảm bảo lượng nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn loại A.
Ông Lê Đỗ Hùng, Giám đốc kỹ thuật VSIP Quảng Ngãi cho biết, trong quá trình phát triển của mình, VSIP đã chuyển mình từ một khu công nghiệp truyền thống trở thành khu liên hợp công nghiệp - đô thị với những quy hoạch tổng thể đồng bộ, hạ tầng bền vững, trong đó đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp là yếu tố cơ bản của quy hoạch, phát triển bền vững khu công nghiệp. Chính vì vậy, VSIP Quảng Ngãi đã được thiết kế đa dạng với hệ thống cơ sở hạ tầng đầy đủ như điện, đường, cấp thoát nước... đặc biệt, hệ thống thu gom và xử lý nước thải luôn được chú trọng và được quy hoạch một cách đồng bộ, phù hợp với chức năng và quy mô của các nhà máy, xí nghiệp hoạt động trong VSIP.
Ông Edmund Chong, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH VSIP Quảng Ngãi cho biết, đến nay VSIP Quảng Ngãi đã xây dựng cơ sở hạ tầng được gần một nửa trong tổng diện tích 168 ha đất công nghiệp giai đoạn 1A, giai đoạn 1B với diện tích hơn 100 ha đất công nghiệp cũng đang được gấp rút triển khai xây dựng. Ông Edmund Chong cho biết thêm, trong năm nay, sẽ có 4 nhà máy đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho khoảng 5.000 lao động.
Trong giai đoạn tiếp theo, Dự án VSIP Quảng Ngãi sẽ tiếp tục phát triển 99 ha đất thương mại và nhà ở gần trung tâm TP. Quảng Ngãi. Quy hoạch dự án bao gồm một công viên sinh thái rộng 2 ha, dự kiến sẽ là nơi vui chơi cho tất cả các gia đình sinh sống tại đây (bao gồm gia đình của các chuyên gia, kỹ sư, người lao động làm việc tại Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi). Dự kiến giai đoạn 2016 - 2017, dự án sẽ đưa vào thị trường khoảng 2.080 ngôi nhà phong phú về chủng loại.
Tại Nghệ An, ngày 16/9 vừa qua, Công ty Liên doanh VSIP cũng đã tổ chức Lễ khởi công dự án VSIP tại huyện Hưng Nguyên, đây là dự án thứ 7 của VSIP tại Việt Nam. Dự án có tổng vốn đầu tư 76,4 triệu USD, triển khai xây dựng trên diện tích 750 ha. Quy hoạch dự án này bao gồm quần thể khu công nghiệp với các nhà máy, xưởng sản xuất tập trung ở các lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng, đồ điện tử và linh kiện điện tử, vật liệu xây dựng…
Trong giai đoạn I của Dự án, VSIP Nghệ An sẽ triển khai xây dựng trên địa bàn các xã Hưng Tây, Hưng Đạo, Hưng Yên và thị trấn Hưng Nguyên (huyện Hưng Nguyên), xã Hưng Chính (TP. Vinh) với khoảng 279 ha (bao gồm 198 ha đất công nghiệp và 81 ha đất đô thị và dịch vụ), mật độ xây dựng nhà máy khoảng 55 - 70%. Quỹ đất còn lại dành cho khu thương mại và dịch vụ. Giai đoạn II dự kiến sẽ khởi công trong thời gian tới với diện tích khoảng 1.096 ha tại Khu kinh tế Đông Nam.
Để đánh dấu sự khởi động dự án VSIP Nghệ An, Tập đoàn Sembcorp và Công ty Liên doanh VSIP cam kết tài trợ 100.000 USD để phát triển Dự án nước sạch Sembcorp-VSIP tại tỉnh Nghệ An. Năm 2013, dự án cộng đồng này đã được triển khai lần đầu tiên tại tỉnh Quảng Ngãi. Hiện nay, dự án đã xây dựng hoàn thiện 10 hệ thống lọc nước với các bình lọc nước sạch để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tại địa phương.
Các chuyên gia đánh giá, VSIP Nghệ An hội tụ nhiều lợi thế, trong đó, chi phí lao động thấp và lực lượng lao động dồi dào của khu vực Bắc Trung Bộ là điểm đến lý tưởng cho những ngành sản xuất cần nhiều lao động như may mặc, hàng tiêu dùng nhanh và lắp ráp linh kiện điện tử. Bên cạnh đó, Nghệ An còn có lợi thế nằm trong Hành lang kinh tế Đông - Tây, kết nối Lào, Myanmar và Thái Lan với Biển Đông. Cùng với việc đầu tư đồng bộ, hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, Khu công nghiệp VSIP Nghệ An hứa hẹn sẽ tạo ra sức thu hút lớn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tạo động lực đột phá cho sự phát triển của tỉnh Nghệ An trong thời gian tới.
Ngọc Tân

Theo baodautu.vn