Doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Ả rập Xê út cần lưu ý thực hiện đúng những quy định của nước này. Ảnh minh hoạ. Nguồn: InternetHiện các mặt hàng chính Việt Nam xuất khẩu sang Ảrập Xêút là hải sản, chè, hạt tiêu, cà phê, hạt điều, gạo, dệt may, đồ gỗ... và nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu, khí hóa lỏng, hóa chất, phân bón...
Tuy nhiên, thời gian gần đây, có một số lô hàng của Việt Nam bị trả về. Bộ Công thương đã lưu ý các doanh nghiệp khi xuất khẩu sang thị trường này, thực hiện đúng các quy định của nước bạn. Cụ thể, Ả-rập Xê-út yêu cầu có những chứng từ sau khi xuất khẩu hàng hóa sang nước này:
Về hóa đơn thương mại phải được kê khai đầy đủ và được công chứng ở nước xuất khẩu. Hóa đơn thương mại do nhà xuất khẩu phát hành phải bao gồm bản mô tả chính xác hàng hóa xuất khẩu. Trong đó, đối với thiết bị phải có số mẫu, thương hiệu, tên đầy đủ của nhà sản xuất... Đối với các hàng hóa khác phải mô tả chất liệu, tên đầy đủ nhà sản xuất, thương hiệu.
Về chứng nhận xuất xứ, yêu cầu phải có 3 bản, với các chữ ký tươi. Chứng nhận xuất xứ phải được nhà sản xuất (hoặc công ty xuất khẩu) phát hành, phải có tên tàu (máy bay) và ngày vận chuyển, tên, quốc tịch và địa chỉ đầy đủ của nhà sản xuất của tất cả các hạng mục hàng hóa vận chuyển sang Ả-rập Xê-út. Xuất xứ của mỗi hạng mục và linh kiện phải được chỉ rõ. Ngoài ra, bản kê khai có chữ ký cho thấy các chứng từ này là đúng và chính xác với nội dung khai. Bên cạnh đó, chứng nhận xuất xứ phải có tên và địa chỉ nhà nhập khẩu Ả-rập Xê-út, mô tả hàng hóa và địa chỉ của công ty vận chuyển.
Ngoài ra, phía Ả rập Xê út còn yêu cầu hàng nhập khẩu vào nước này phải có Bản kê mô tả hàng hóa; Vận đơn đường biển; Chứng nhận tàu biển; Hợp đồng bảo hiểm và Phiếu đóng gói…
Duy Hữu

Theo baodautu.vn