Bo mạch chủ hay còn gọi là Mainboard (được viết tắt là Main) là vật dụng với tác dụng chế tạo điện áp và được xem như khung xương tạo ra mối liên kết giữa các linh kiện Hartware khác trong thiết bị lại mang nhau. Mainboard thường được gọi sở hữu các tên rộng rãi như mb, motherboard, mobd, backplane board, base board, main circuit board, planar board, system board. Hay mới nhất như trong những sản phẩm công nghệ điện tử của apple được gọi là xuất sắc board.

Toàn bộ các link kiện như CPU, RAM, đồ họa (card màn hình)... Đều được connect với bo mạch chủ thông qua các dắc cắm connect để laptop hoạt động được. Quanh đó ra bo mạch chủ (Mainboard) còn điều khiển vận tốc đường truyền dữ liệu và truyền tải các mức điện áp thích lên các linh kiện phần cứng khác như RAM DDR4 Samsung cũng rất qua trọng.

Sơ đồ của các dòng Mainboard những hãng sẽ khác nhau, nhưng về cơ bản VTNP có thể chúng giống nhau về nguyên lý hoạt động và cấu trúc phân nhánh, truyền thông tin và điều phối nguồn điện áp logic,... Việc truyền tín hiệu cũng tương tự nhau.

Sơ lược về những chức năng của những thành phần trong Mainboard

+ Socket CPU: CPU truyền thông tin qua lại có chip cầu Bắc.
+ Chíp cầu Bắc: sở hữu nhiệm vụ quản lý card VGA card màn hình (Kể cả onboard hoặc Zắc cắm rời) và RAM.
+ Chip cầu Nam: có trách nhiệm toàn bộ của những thiết bị còn lại như: cổng tiếp xúc ATA SATA (giao tiếp ổ cứng), chip LAN (mạng LAN), chip Audio (âm thanh), các Output USB, những dắc cắm PCI tăng thêm, chip SIO và BIOS…
+ Chip SIO: Quản lý những sản phẩm công nghệ như: bàn phím, chuột, FDD (ổ đĩa mềm), LPT (cổng đồ vật in), Serial (cổng nối tiếp)…
+ Chip BIOS: chứa đoạn chương trình giao diện CMOS SETUP,... Thường thấy lúc chúng ta mở sản phẩm công nghệ

Thành phần chính và chức năng của Mainboard (bo mạch chủ)

Mỗi hảng xuất Mainboard như MSI , Gigabyte , Hãng Asus hay Asrock... Đều mang những tính năng riêng được phối hợp trong bo mạch chủ của mình. Nhưng về cơ bản thì Main được cấu thành từ các thành phần chính sau đây.

1. Đế cắm CPU (khe cắm CPU)

Đế cắm CPU (hay còn gọi là socket) được sử dụng để gắn cố định cpu vào mainboard. Những bộ vi xử lý trung ương CPU được chia làm cho đa dạng khác nhau và mỗi dòng chỉ mê thích với loại main nhất định. Trên những loại laptop để bàn PC hay máy tính xách tay bạn chắc chắn dễ dàng thay thế, nâng cấp cpu khác. Trong khi điện thoại, máy tính xách tay bảng... Thì cpu thường được gắn cố định vào main.

Những đế cắm này sẽ khác nhau tuỳ vào hãng thêm vào CPU, thời điểm này thì với socket của CPU Intel và AMD. Do đó lúc thao tác bạn cần phải Đánh mạnh kỹ lưỡng, hạn chế nhầm lẫn gây hỏng linh kiện nhé.


2. Chip cầu Bắc và chip cầu Nam

Chip bán cầu Bắc và Nam, hay còn gọi là chipset được chia khiến 2 chiếc bán cầu Bắc và bán cầu Nam, mỗi bán cầu nhận trách nhiệm về 1 khu vực nhất định trong bo mạch chủ (Mainboard)

+ Chip bán cầu Bắc thường phụ trách về những hoạt động của CPU, RAM và card VGA (card đồ họa) và liên kết có bán cầu còn lại. Chip bán cầu bắc là thành phần quan trọng nhất trong mainboard bởi nó phụ trách mọi những bộ phận rất cần thiết của máy.

+ Chip bán cầu Nam với nhiệm vụ thực thi các bộ phận có tốc độ chậm trong main, chip bán cầu Nam ko trực tiếp gia nhập vào hoạt động của CPU mà chỉ tham gia thông qua chip bán cầu Bắc.

3. Khe RAM

Khe RAM hay còn được người dùng gọi là Zắc cắm Ram Laptop. Đây là thành phần ko thể thiếu trên những mainboard máy tính xách tay PC máy tính xách tay. Với những cái máy tính xách tay hay laptop để bàn, quý khách có thể dễ dàng nâng cấp và thay thế ram giúp cho tốc độ của thiết bị được nâng cao lên đáng kể.

4. Những Zắc cắm tăng thêm PCI trên Mainboard (bo mạch chủ)

Trên Main còn sở hữu các Dắt cắm mở rộng như dắc cắm VGA, khe cắm card mạng, Dắt cắm card âm thanh... Trên thực tế sở hữu kỹ thuật vững mạnh phải những Dắt cắm trên main thế hệ mới sở hữu tốc độ truyền dữ liệu lớn hơn trước không ít.

Thông tin thêm về những chuẩn PCI tăng thêm trên bo mạch chủ:

PCI Express 1.x (PCIe 1.x): mang vận tốc truyền 2 Gbps mỗi lane
PCI Express 2.0 (PCIe 2.0): tốc độ truyền 4 Gbps trên mỗi lane
[i]PCI Express 3.0 (PCIe 3.0):/i] cấp dưỡng tốc độ truyền 8 Gbps (bit-rate) cho mỗi lane
PCI Express 4.0 (PCIe 4.0): cấp dưỡng tốc độ truyền 16 Gbps mỗi lane (chuẩn PCIe 4.0 là chuẩn mới nhất Trên thực tế và mang tốc độ nhanh nhất)

Có thể bạn quan tâm:
mua RAM laptop DDR3 Chính Hãng ở đâu ?
Các chuẩn Mainboard đa dạng hiện nay

Khoa học thay đổi dẫn tới Mainboard cũng thay đổi theo. Mainboard bây giờ sở hữu phần đông đã cải tiến hơn trước không ít thay đổi lan rộng về tính năng lẫn mẫu thiết kế, dưới đây là những kiểu bo mạch chủ trong ấy nhiều lựa chọn nhất là kiểu ATX.

Standard ATX: Hay còn được gọi là ATX or Full ATX, chuẩn này với sự cân đối chiều dài là 30cm và bề rộng từ 17 - 24cm. Tư vấn cao nhất 7 Dắt cắm PCI tăng diện tích.

Mini ATX: sở hữu sự cân đối nhỏ hơn đôi chút khi so với main Full ATX, khuôn khổ chiều dài 28cm và chiều rộng là 21cm. Chuẩn Mini này khác sở hữu chuẩn Standard là thông số bus và các Dắt cắm RAM.

Micro ATX: mang sự cân đối nhỏ có chiều dài 24cm và chiều rộng từ 17cm đến 24cm, và tư vấn 4 khe cắm PCI.

Flex ATX: sự cân đối chuẩn là 22.9 cm x 19.1 cm, chuẩn này thường được tiêu dùng trong những cái laptop cỡ nhỏ.

Chuẩn BTX: giống như như chuẩn ATX, nhưng được cải tiến hơn và điều khác lạ là ở chỗ luồng không khí thoát nhiệt được mẫu mã tốt hơn. Các PCI phát triển thêm chạy cùng chiều.


Chuẩn DTX: sở hữu độ lớn (20.3 x 17 tới 24) cm, chỉ hỗ trợ 2 khe PCI tăng thêm.

Mini DTX: Giống sở hữu DTX nhưng kích thước chiều rộng chỉ 17cm.

Mini ITX: với sự cân đối vỏn vẹn chỉ 17cm x 17cm, chỉ hỗ trợ cao nhất 1 Zắc cắm tăng thêm.

Thin Mini ITX: sở hữu cùng kích thước có chuẩn Mini ITX nhưng được bề ngoài mỏng hơn.

Chuẩn EM ITX: mang sự cân đối 17 cm x 12 cm.

Chuẩn Nano ITX: có kích cỡ 12 cm x 12 cm, thường được hài hòa trong những vật dụng khối hệ thống âm thanh hoặc set top box...

Pico ITX : kích cỡ thường gặp ở bo mạch chủ này là 3,9″ (10cm) x 2.8″(7,2cm)

Thông tin thêm về các hãng cung ứng Mainboard được người trải nghiệm sử dụng rộng rãi hiện nay

Mainboard Asus: Hầu như người trải nghiệm đa dạng tại VN lúc đề cập tới Mainboard thì kể ngay đến thương hiệu Hãng Asus, và đặc thù là những Game thủ bởi vẻ bên cạnh mẫu mã bắt mắt lẫn tính năng bất ngờ từ nhà chế tạo.

Gigabyte: Khác với Hãng Asus tuy là nhãn hiệu của người chế tạo Mainboard lâu năm nhưng thường được ít để ý bởi dáng vẻ ko được cá tính, nhưng xét về độ bền bỉ thì bắt buộc nói rằng Main của Gigabyte rất "trâu bò". Và lạ lùng Gigabyte hướng tới phân khúc phổ biến nhiều lựa chọn hơn là các hãng khác.

Mainboard MSI: về bo mạch chủ của hãng MSI thì được những game thủ và những chủ quán nét săn đón rất nhiều, bởi vẻ xung quanh hùng hổ sở hữu tông chủ đạo nghiêng về tông màu đỏ đen nhiều loại, có đặc chất Game thủ thì không tính việc trang trí thì hiệu năng cũng đặc thù. Vững chắc kể MSI đang dần chiếm lợi hơn của Asus

Asrock: Đây là cái main thường được sử dụng trong làm việc văn phòng bởi các đường tụ hay bị lỗi hoặc điện áp cấp rẻ. Buộc phải ít được mọi người sử dụng trong những làm việc sự đòi hỏi về hiệu năng cũng như giải trí.