Cảnh quan núi Nhạn - Sông Đà Rằng đã trở thành biểu tượng của Tháp Phú Yên và được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Đài tưởng niệm nghệ thuật quốc gia. Du khách có thể tham quan, đứng trên đỉnh núi có thể dễ dàng nhìn thấy toàn bộ TP.Tuy Hòa với biển xanh với những quán hải sản tươi ngon như quan hai san ngon tai phu yen (Hải sản phước nguyệt), cánh đồng lúa rộng lớn, sông Đà Rằng cho đến nay và núi là đỉnh núi hùng vĩ Chóp Chài, hay ngọn Bia Đá.Núi Nhạn nằm trên bờ phía bắc sông Đà Rằng, thuộc phường 1, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Núi Nhạn cũng còn được gọi là Núi Bảo Tháp hoặc Tháp Mười. Ngọn núi cách biển khoảng 60 km và có chu vi khoảng 1 km.

Tên của núi Nhân được hình thành bởi ngọn núi với hình dạng của một con chim với đôi cánh của nó, với cái đầu của nó tại giao lộ giữa QL1A và sông Chúa. Cổ nhỏ và to như cánh chim ở đường Tân Đa. Các thông tin khác mà, trong quá khứ, ngọn núi này giống như một hòn đảo nhỏ ở Vịnh Tuy Hòa, nơi trú ẩn của chim chóc. Sau đó, vịnh đã dần dần bồi đắp để tạo ra một đồng bằng lớn nối Đảo Nhân với đất liền.

Theo truyền thuyết, Tuy Hòa là một vùng đầm lầy thấp, nơi có nhiều loài thủy sinh và sinh vật hung dữ. Đời sống nhân dân luôn bị đe dọa. Và để tạo ra một cuộc sống mới, an toàn hơn trong mọi khía cạnh, một ngày, người khổng lồ được Thiên Đàng gửi đến ngọn núi đầy thung lũng và lấn chiếm trên Biển Đông. Những vùng đất và núi khổng lồ khác, thả những cụm nhỏ ở núi Mao (Hòa Quang) và Đá (Hòa Thắng) ... và sớm lấp đầy toàn bộ Tuy Hòa bây giờ.

Và vì thiên thần kia cố gắng hoàn thành nó, anh ta quay trở lại thiên đàng và chôn nó hai hay ba lần, để khi nó đến biển, nó phá vỡ hai cụm, rơi xuống hai khối núi, Nhân và Chóp Chài. Phá vỡ ngọn núi nghĩa là công việc "lăn lên sông" không thể tiếp tục được nữa và các thiên thần khổng lồ không có ý định trở về Thiên Đàng, không tạo ra những cụm sóng vỡ ra biển. Câu chuyện huyền thoại này đã được truyền lại trong một thời gian khá dài và có nhiều chi tiết khác nhau, nhưng nội dung chính là núi Chai Chai và Núi Nhạn là người khổng lồ đã phá vỡ gánh nặng rơi xuống.

Đứng ở độ cao khoảng 64 m trên đỉnh núi Nhạn, du khách có thể bao quát một khu vực nhỏ của Phú Yên với tầm nhìn toàn cảnh thành phố Tuy Hòa nơi có những quán hải sản tươi ngon như quan hai san ngon tai phu yen (Hải sản phước nguyệt), làng hoa Bình Ngọc, núi Đá Bia, biển Đông và hai cây cầu đường sắt . Con đường dài 1,100 m bắc qua sông Đà Rằng. Trên đỉnh Núi Nhân có một Tháp Chàm cổ, còn gọi là Tháp Nhân, do người Chăm làm.

Bên cạnh khung cảnh và khí hậu tuyệt vời, núi Nhạn, bạn sẽ ghé thăm tháp thiên nga cổ nằm trong các di tích tháp Chàm ở miền Trung. Tháp Nhân nằm trên đỉnh núi Nhân, được xây dựng bởi người Chăm vào thế kỷ 12. Nhìn chung, tháp đại diện cho kiến trúc Chăm ở Phú Yên cũ.

Bên cạnh tháp Nhạn cũng có một kiến trúc độc đáo, đó là một đài tưởng niệm. Đài tưởng niệm đang trên đường lên đỉnh núi, được khánh thành vào ngày 1.4.2007. Đây là dự án văn hóa do Chính phủ nhân dân Phú Yên đầu tư. Bảo tàng được trưng bày ở phía dưới, với những thanh màu trắng nhìn từ khoảng cách cũng như những con sóng sủi bọt, cũng như những cánh buồm gió vươn ra biển và như những con chim bay bay.

Ngày nay, cụm cảnh quan Núi Nhạn - Sông Đà Rằng đã trở thành biểu tượng của tháp Phú Yên và Nhân được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Đài tưởng niệm Nghệ thuật Quốc gia. Du khách có thể tham quan, đứng trên đỉnh núi có thể dễ dàng nhìn thấy toàn bộ TP.Tuy Hòa với biển xanh, cánh đồng lúa rộng lớn, sông Đà Rằng cho đến nay và núi là đỉnh núi hùng vĩ Chóp Chài, hay ngọn Bia Đá.

Nếu có dịp ghé du lịch Núi Nhạn tại Phú Yên đừng quên thưởng thức hải sản tươi ngon tại quán quan hai san ngon tai phu yen (Hải sản phước nguyệt) nhé: https://www.phuocnguyetseafood.com/