Mỗi ngày TPHCM thải ra 260 tấn chất thải công nghiệp. Dường như nhà quản lý kêu trời vì không biết xử lý thế nào thì có hàng chục đơn vị nhảy vào buôn bán, làm giàu từ chất thải
Trong một cuộc hội thảo về quản lý chất thải nguy hiểm được công ty vừa rồi, ông Trương chiến thắng, Giám đốc Sở kỹ thuật - khoa học và Môi trường (KH-CN-MT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, than phiền bể chứa chất thải dầu khí núi Dinh (xã Long Hương, Bà Rịa) đã phải đóng cửa từ 4-6-2000 do quá tải và hiện không rõ chất thải của ngành dầu khí đổ đi đâu. Sở KH-CN-MT tỉnh Đồng Nai cũng cho biết, vào khoảng cuối năm 2001, có 7 xe tải chở chất thải ngành dầu khí ở Vũng Tàu xin phép được đưa chất thải về Đồng Nai xử lý, nhưng Sở KH-CN-MT Đồng Nai không chấp thuận, sau đó số chất thải này được đưa đi đâu thì... không rõ!
Chất thải độc hại tại chỗ chưa xử lý nổixử lý chất thải công nghiệp Một đại diện Sở KH-CN-MT tỉnh Đồng Nai cho biết ngành công nghiệp TP phát thải khoảng 260 tấn chất thải/ngày (tức 94.900 tấn/năm), trong đó có khoảng 35 tấn chất thải nguy khốn (12.775 tấn/năm) chưa được xử lý, gây ô nhiễm môi trường không khí, nước và đất. Tuy nhiên, TPHCM lại là nơi tập trung nhiều đơn vị xử lý chất thải nguy hiểm nhất với 11 đơn vị được phép thu gom, vận chuyển, lưu giữ, xử lý và tiêu hủy chất thải nguy khốn. Bà Đoàn Thị Tới, Trưởng Phòng Quản lý Môi trường (Sở KH-CN-MT TPHCM) thừa nhận: “Một lượng lớn chất thải chưa thống kê hầu hết được quá cảnh hoặc được tiêu thụ từ các tỉnh bạn xung quanh để tái chế tại TP”. Mới đây, một đơn vị ở Vũng Tàu là cơ quan Thương mại Biển Đông đã hợp đồng với Công ty Môi trường thành phố TPHCM để đưa về một số loại chất thải về TP như cặn bùn; giẻ lau sơn của tàu, phế liệu kim loại... xử lý bằng cách tiêu hủy. Song, Sở KH-CN-MT TPHCM đã yêu cầu công sở Môi trường thị trấn TP “xem xét lại” hợp đồng nói trên với tập đoàn Thương mại Biển Đông. Lý do, việc xử lý chất thải công nghiệp trên địa bàn TPHCM đang quá tải cả về khoa học chôn lấp lẫn kỹ thuật đốt.

Lại “nhập” thêm chất thải của các tỉnh về

Việc vận chuyển và xử lý chất thải từ các tỉnh thành lân cận có thể gây khó khăn thêm cho tình hình kiểm soát và quản lý chất thải ở TPHCM. Thực tế, tại tỉnh Đồng Nai hiện chỉ có 2 đơn vị trên địa bàn tỉnh được cấp phép hành động trong lĩnh vực thu gom, xử lý chất thải là Xí nghiệp Dịch vụ Quản lý môi trường SONADEZI và cửa hàng tư nhân (DNTN) Tân Phát Tài nhưng lại có đến 3 đơn vị ở TPHCM cùng được cấp phép tác động trong lĩnh vực nói trên ở Đồng Nai là Công ty Môi trường Xanh, DNTN Lê Hoàng Tuấn và Công ty Môi trường Việt - Úc. Còn tỉnh Bình Dương chỉ có hai đơn vị được cấp phép thu gom, xử lý chất thải và hai đơn vị này đều là công ty ở TPHCM (công sở Môi trường Xanh và công sở Môi trường Việt - Úc). => Công ty xử lý chất thải công nghiệp tai tp hcm - giá xử lý rác thải công nghiệp

Riêng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Sở KH-CN-MT địa phương cho biết, bước đầu đã cung cấp kinh phí cho công sở Sông Xanh (Vũng Tàu) để xây dựng lò đốt chất thải dầu khí tại khu xử lý chất thải của tỉnh ở Phước Hòa, huyện Tân Thành. Lò đốt này đang trong quá trình chạy thử... Nhưng theo giới buôn bán phế liệu, các đơn vị xử lý chất thải nguy hại tại TPHCM đang mở rộng địa bàn động tác ra Vũng Tàu... Sở dĩ có tình hình trên, đó là do việc xử lý chất thải nguy hiểm thường đem lại lợi nhuận lớn thông qua việc tái chế chất thải của ngành công nghiệp này thành nguyên liệu cho ngành công nghiệp khác. Một chuyên gia tại Đại học Bách khoa TPHCM cho biết, giá các loại dầu cặn, dầu thải được tái chế lại có thể bán với giá gấp đôi cùng với giá thu mua vào.

=> https://www.blogmamnon.top/2017/11/n...-giao-duc.html