Ông Nguyễn Tuấn Anh


Đó là nhận định của ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Khối Dịch vụ chứng khoán, Công ty Chứng khoán VNDirect.
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vừa có chuyến thăm Việt Nam. Ông đánh giá sự kiện này có hiệu ứng như thế nào đến thị trường chứng khoán?
Ngay từ khi có thông tin Tổng thống Obama sẽ sang thăm Việt Nam thì thị trường đã có những đánh giá cũng như kỳ vọng riêng về chuyến thăm này.
Trong bối cảnh hợp tác hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ hiện tại, thị trường đều đã có những thông tin minh bạch và liên tục được cập nhật. Trong khi đó, câu chuyện bấy lâu nay gieo hy vọng cho giới đầu tư là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) không còn có những thông tin mới.
Theo tôi, hiệu ứng Tổng thống Mỹ Barack Obama sang thăm Việt Nam, nếu có, đã được phản ánh vào thị trường từ trước, nên nếu kỳ vọng sẽ có hiệu ứng trong thời gian tới, thì khả năng xảy ra là thấp.
Hiệu ứng chuyến thăm trên được khởi tạo từ lịch sử biến động tích cực của VN-Index qua hai lần Tổng thống Mỹ đến thăm Việt Nam trước đó (Tổng thống Bill Clinton, cuối năm 2000; Tổng thống G.W. Bush, cuối năm 2006). Bối cảnh hiện tại của kinh tế Việt Nam có phần khác hai thời điểm lịch sử ấy.
Hiện tại, kinh tế Việt Nam phụ thuộc chủ yếu vào sự vận động nội tại, trong khi ở hai thời điểm trước, kinh tế Việt Nam trong giai đoạn “mới mẻ” và thu hút dòng vốn ngoại, nên hiệu ứng được đẩy lên cao. Hiện tại, sau một thời gian “hút” vốn nước ngoài, mặt bằng chính sách chưa có nhiều thay đổi, nên dòng vốn ngoại khó có thể bùng nổ sau chuyến thăm của Tổng thống Obama, như chuyến thăm của 2 tổng thống trước.
Chỉ còn 3 phiên giao dịch là kết thúc tháng 5, ông có dự báo như thế nào về xu hướng thị trường tháng 6?
VN-Index đang trong giai đoạn điều chỉnh, mốc hỗ trợ gần nhất là 600 điểm - đây được coi là mốc hỗ trợ tâm lý. Nhìn chung, xu hướng trung và dài hạn của thị trường vẫn đang trong kênh giá tăng từ tháng 1/2016 đến nay. Tuy nhiên, sau khi chạm vùng đỉnh cũ ngày 18/5, thị trường đã đạt được phần nào kỳ vọng.
Mặc dù chỉ số vẫn đang dao động trong kênh tăng giá, nhưng nhà đầu tư cũng nên thận trọng, khi diễn biến của đợt điều chỉnh này tương đối “sắc”. Nếu như mất mốc 600 điểm, khả năng cao là chỉ số sẽ về vùng hỗ trợ 580 điểm.
Nếu kịch bản VN-Index kiểm định lại vùng 580 điểm diễn ra, thì đây là mốc quan trọng sẽ xác định xu hướng thị trường trong tháng 6. Cụ thể, trường hợp mốc 580 điểm bị phá vỡ, xu hướng tăng của thị trường có thể đảo chiều sang giảm điểm.


Nếu mốc 580 điểm bị phá vỡ, xu hướng tăng của thị trường có thể đảo chiều sang giảm điểm


Dự kiến, đầu tháng 6, hai quỹ ETF ngoại là Market Vector Vietnam ETF và FTSE Vietnam ETF sẽ công bố danh mục đầu tư trong quý II/2016. Ông có dự báo gì về hoạt động tái cơ cấu danh mục đầu tư của các quỹ ETF?
FTSE Vietnam ETF nhiều khả năng sẽ giữ nguyên các mã cổ phiếu trong danh mục, tiến hành mua/bán nhẹ trên tài khoản, nên ảnh hưởng từ hoạt động tái cơ cấu danh mục của quỹ này đến TTCK Việt Nam sẽ không đáng kể. Quỹ Market Vector Vietnam ETF dự báo có động thái giao dịch kém tích cực hơn, cụ thể là tăng tỷ trọng cổ phiếu ở các thị trường khác và giảm tỷ trọng cổ phiếu ở thị trường Việt Nam.
Ngày 19/6 sẽ là ngày cuối cùng thực hiện tái cơ cấu danh mục của 2 quỹ ETF trên. Mức độ ảnh hưởng đến TTCK Việt Nam chủ yếu sẽ được phản ánh vào từng mã cổ phiếu riêng biệt.
Theo ông, yếu tố nào có ảnh hưởng lớn nhất đến diễn biến thị trường trong thời gian tới?
Hiện tại, thị trường đang rơi vào vùng trống thông tin, cả về vĩ mô lẫn chính sách cho TTCK, nên yếu tố tâm lý vẫn sẽ là yếu tố chi phối đến thị trường trong thời gian tới.
Anh Quốc (Tinnhanhchungkhoan.vn)

Theo baodautu.vn