Nhà máy sữa Angkor được xây dựng trên tổng diện tích 30.000 m2 ở Lô P2-096, Lô P2-097, nằm trong Đặc khu kinh tế Phnompenh, với tổng diện tích gần 30.000 m2. Nhà máy được đầu tư xây dựng theo hình thức liên doanh và có tổng vốn đầu tư 23 triệu USD, Vinamilk đóng góp 51% vốn và đối tác tại Campuchia là BPC đóng góp 49% còn lại
Sau quá trình chuẩn bị và hơn 1 năm khởi công, xây dựng, Giai đoạn 1 của nhà máy đã hoàn thành và sẽ chính thức đi vào vận hành sau Lễ khánh thành ngày hôm nay.
Nhà máy sữa Angkor được xây dựng đồng bộ với công nghệ hiện đại nhất hiện nay từ khâu nạp, chế biến, chiết rót cho đến đóng gói thành phẩm và được quản lý bằng chương trình quản lý tối ưu từ Tetra Pak để kiểm soát toàn bộ khu vực chế biến, chiết rót, kết nối liên thông đến hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp. Toàn bộ các công đoạn từ thiết kế, xây dựng nhà xưởng đến lắp đặt máy móc thiết bị, dây chuyền sản xuất đều theo đúng các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm và môi trường.
Công suất sản xuất của nhà máy khi đi vào vận hành là 19 triệu lít sữa nước, 64 triệu hũ sữa chua và 80 triệu hộp sữa đặc mỗi năm. Dự kiến, sau khi hoàn thành giai đoạn 2 vào năm 2024, nhà máy sẽ đạt công suất lên 38 triệu lít sữa nước, 192 triệu hũ sữa chua mỗi năm.


Lễ cắt băng khánh thành nhà máy.


Phát biểu tại buổi lễ, bà Lê Thị Băng Tâm, Chủ tịch HĐQT Vinamilk cho biết, Nhà máy sữa Angkor là kết quả quá trình tìm hiểu và thâm nhập thị trường Campuchia của Vinamilk cách đây hơn 10 năm. Trước nhu cầu và triển vọng phát triển của ngành sữa tại Campuchia, ngày 24/7/2013 Vinamilk đã cùng công ty BPC, nhà phân phối, đối tác chiến lược từ những ngày đầu của Vinamilk tại thị trường Campuchia, ký hợp đồng hợp tác liên doanh thành lập Công ty TNHH Sữa Angkor. Ngày 13/1/2014, được sự ủng hộ của chính phủ hai nước, trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác đầu tư Việt Nam - Campuchia do Thủ tướng hai nước chủ trì, Vinamilk đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao giấy phép đầu tư nhà máy sữa Angkor tại thủ đô Phnompenh.
Việc xây dựng nhà máy sữa Angkor thẻ hiện tình hữu nghị lâu dài và gắn bó giữa hai nước Campuchia và Việt Nam. Nhà máy không chỉ góp phần cải thiện phát triển kinh tế của hai quốc gia mà còn đem lại lợi ích lâu dài trong phát triển thể chất và trí tuệ cho người dân, đặc biệt là trẻ em Campuchia.
"Tôi hoan nghênh và đánh giá cao sáng kiến về sự hợp tác này của Vinamilk và BPC. Mong rằng trong tương lai sẽ có nhiều hơn những dự án có tầm quan trọng về kinh tế và xã hội sẽ được triển khai tại đây", bà Men Sam On, Phó Thủ tướng Campuchia cho biết.
Là nhà máy sản xuất sữa đầu tiên và duy nhất tại Campuchia tại thời điểm này, với công nghệ sản xuất đạt chuẩn quốc tế, Nhà máy sữa Angkor sẽ hiện thực hóa mục tiêu cung cấp cho người dân Campuchia những sản phẩm sữa được sản xuất tại chính Campuchia với chất lượng theo chuẩn thế giới, giá thành sản xuất phù hợp, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng Campuchia.
Như Loan

Theo baodautu.vn