Tại buổi tiếp, các thành viên JNB đều bày tỏ ấn tượng với sự phát triển nhanh của Đà Nẵng và mong muốn mở rộng quan hệ giao thương, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại TP Đà Nẵng.
Theo ông Fukazawa Eiji, JNB chính thức hoạt động tư năm 1989, có 4.000 doanh nghiệp thành viên trên 47 tỉnh, thành của Nhật Bản. Các thành viên của Hiệp hội JNB chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các công ty khởi nghiệp, các công ty đầu tư mạo hiểm, hiện đang nỗ lực khai phá đầu tư ở các nước ASEAN.


Đoàn Hiệp hội doanh nghiệp mới Nhật Bản chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo TP Đà Nẵng sau buổi làm việc.


Ông Fukazawa Eiji cũng cho biết thêm, nhu cầu nhân lực ở Nhật Bản rất cao, đặc biệt là các ngành điều dưỡng, nhà trẻ và kỹ sư công nghệ thông tin. Vì vậy, Hiệp hội mong muốn được tiếp nhận lao động của Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng, đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ hợp tác của chính quyền Thành phố.
Phó chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng, ông Hồ Kỳ Minh cho biết, hiện nay, Nhật Bản xếp thứ 5 về tổng số đầu tư trong số 38 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư nước ngoài tại Đà Nẵng, với tổng số vốn đầu tư gần 400 triệu USD.
Về số dự án, Nhật Bản đứng đầu với 105 dự án, quy mô trung bình mỗi dự án gần 4 triệu USD, tập trung hầu hết vào lĩnh vực sản xuất chế biến chế tạo, xây dựng và công nghệ thông tin
Đà Nẵng có nhiều trường Đại học, Cao đẳng có thể hợp tác với Nhật Bản đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin, điều dưỡng và giáo dục mầm non theo nhu cầu khan hiếm lạo động của Nhật hiện nay.
Đà Nẵng cũng đang nỗ lực phát triển thành một thành phố khởi nghiệp của Việt Nam và Đông Nam Á. Bên cạnh đó, sắp tới đường bay trực tiếp Đà Nẵng và TP Osaka (Nhật Bản) sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc hợp tác kinh tế, thương mại, du lịch giữa Đà Nẵng và các địa phương Nhật Bản.
Ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng cam kết tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài làm ăn tại Đà Nẵng và bày tỏ mong muốn thêm nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật Bản đầu tư vào Đà Nẵng để phối hợp hỗ trợ các doanh nghiệp thành phố cùng phát triển với các hình thức hợp tác có thể xem xét như đầu tư trực tiếp, liên doanh liên kết, chuyển giao công nghệ hoặc đào tạo nguồn nhân lực.
Hà Minh

Theo baodautu.vn