Ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại Hội nghị AVAR 2015



Chủ đề chính tại Hội nghị lần này là "Kỷ nguyên Chiến tranh mạng – The Age of Cyber Warfare", vơí sự góp mặt của hơn 150 chuyên gia hàng đầu về An ninh mạng, các Giám đốc Công nghệ, Giám đốc Bảo mật, các Phó Chủ tịch phụ trách An toàn Thông tin đến từ 50 hãng sản xuất phần mềm chống mã độc lớn nhất thế giới như Intel (McAfee), Symantec, Kaspersky, Microsoft, BitDefender, Huawei, Baidu...
Theo các thông điệp tại Hội nghị toàn thế giới đang trong kỷ nguyên Internet và sắp bước vào kỷ nguyên "vạn vật kết nối", ngoài những lợi ích to lớn, thì những phiền phức và thiệt hại cũng không nhỏ nếu không được phòng vệ tốt. Tất cả các phương tiện cá nhân như máy tính gia đình, điện thoại thông minh, máy tính bảng... đều có thể vô tình trở thành vũ khí của tội phạm mạng. Tương lai, các đồ gia dụng khác như máy giặt thông minh, tủ lạnh thông minh... cũng có thể chung số phận. Hàng triệu thiết bị kết nối mạng đang hỗ trợ đắc lực cho cuộc sống , nhưng có thể cũng đang vô tình bị sử dụng để tấn công trang web của một chính phủ hay một tổ chức nào đó.
Chỉ riêng ở góc độ kinh tế, con số ước tính về thiệt hại do tội phạm mạng gây ra tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương khoảng 230 tỷ USD, cao hơn gấp gần 1,4 lần GDP của Việt Nam. Báo cáo tổng kết năm 2014 của Kaspersky cho biết, có tới 19% người dùng Android gặp phải mối nguy hại trên thiết bị di động ít nhất một lần trong năm. Trong số các cuộc tấn công, 53% là trojan được thiết kế để lấy cắp tiền của người dùng bao gồm tiền trong tài khoản di động và tài khoản ngân hàng.
Trong số các đối tượng tấn công của tội phạm mạng, các doanh nghiệp là một trong những nhóm nạn nhân được quan tâm nhất. Ông Mikko Hypponen, Giám đốc Nghiên cứu thuộc Tổ chức F-Secure Phần Lan cho biết, một thủ đoạn thường được tội phạm mạng sử dụng là tấn công chiếm hệ thống dữ liệu các công ty và yêu cầu các công ty phải trả tiền để được hoàn trả dữ liệu.
Ngoài ra, tội phạm mạng còn thường cài các phần mềm độc hại và "bắn" vào các máy tính doanh nghiệp và cá nhân thông qua các thư rác.
"Động thái này cũng đã có ở Việt Nam và đòi hỏi Việt Nam và đòi hỏi phải đối phó bằng hệ thống lọc thư rác hiêụ quả", ông Mikko Hypponen cảnh báo.
Ông Mikko Hypponen được giới công nghệ quốc tế đánh giá là một trong những “huyền thoại” về An ninh An toàn Thông tin của thế giới. Ông chính là một trong những người đầu tiên đưa ra khái niệm Anti Virus từ những năm 1980. Tạp chí Foreign Policy danh tiếng đã từng xếp hạng ông tại vị trí thứ 61 trong danh sách “100 người có ảnh hưởng nhất thế giới” (The FP 100 Top Global thinkers). Năm 2007, tạp chí PC World của Mỹ cũng xếp ông vào danh sách “50 người có ảnh hưởng nhất tới Internet” (50 Most Important People on the Web).
Thực tế, Việt Nam đang dần trở thành điểm nóng trong khu vực Đông Nam Á và châu Á – Thái Bình Dương về Bảo mật Thông tin trong thời gian gần đây (Các vụ tấn công của tin tặc vào website Chính phủ, tấn công hệ thống thông tin và dữ liệu của doanh nghiệp...). Theo thống kê của Kasperskr, Việt Nam đứng thứ 6 trên 10 nước có tỷ lệ người dùng bị tấn công hàng đầu, trong đó 2,34% số ứng dụng tải về là phần mềm độc hại, nguy cơ lây nhiễm cao nhất thế giới.
Theo đánh giá của Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện nay nhận thức của một bộ phận lãnh đạo và người dân về vị trí và tầm quan trọng của việc bảo đảm an toàn thông tin trên mạng còn chưa đầy đủ, đúng mức. Nhiều tổ chức, cá nhân chưa ý thức hết được mức độ thiệt hại khi sự cố đã xảy ra. Do đó, trong năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Đề án tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về an toàn thông tin đến năm 2020, mục tiêu cụ thể là tới năm 2020, dưới 50% các sự cố mất an toàn thông tin xảy ra vì lý do bắt nguồn từ nhận thức yếu kém về các nguy cơ mất an toàn thông tin của con người.

AVAR là Hiệp hội các Nhà nghiên cứu mã độc Châu Á (Anti-Virus Asian Researchers Association), là một tổ chức Phi Chính phủ, được thành lập vào năm 1998 tại Hồng Kông. Hiệp hội quy tụ khoảng hơn 200 thành viên gồm nhiều chuyên gia nghiên cứu, doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực Bảo mật Thông tin trên toàn thế giới như: Mỹ, Nhật, Trung Quốc, Anh, Ấn Độ… Sứ mệnh chính của Hiệp hội là kết nối các nhà nghiên cứu Bảo mật quốc tế, tạo ra một tiếng nói chung trong công cuộc nghiên cứu, ngăn chặn sự lây lan của các phần mềm độc hại và góp sức chống lại tội phạm An ninh mạng trên toàn thế giới.
Hội nghị thường niên AVAR là sự kiện quy mô quốc tế về Bảo mật Thông tin được tổ chức thường niên tại nhiều quốc gia do từng đơn vị thành viên của Hiệp hội đứng ra đăng cai. Hội nghị có sự tham gia của các chuyên gia Bảo mật hàng đầu thế giới cùng các doanh nghiệp đầu ngành về Bảo mật như Microsoft, Intel, Mc Afee, Kaspersky… AVAR 2015 tại Việt Nam là Hội nghị lần thứ 18 của Hiệp hội với chủ đề “Kỷ nguyên Chiến tranh mạng”.


Chí Tín

Theo baodautu.vn