Nghe có vẻ bất hài hòa ở thời điểm hiện nay khi mà hình thức “lướt cọc” không hề là sân chơi hầu hết của nhà đầu tư trong những năm qua khi BĐS Nhà Đất tác động nhờ có dịch bệnh lây lan, dịch chuyển lên xuống.
tuy vậy, hình thức đầu tư "chóng vánh" đó vẫn âm thầm ra mắt trên Thị Trường BĐS. Chứng nhận thời điểm cuối năm, tại các khoanh vùng Bất Động Sản Nhà Đất có tín hiệu "nóng", những người đầu tư đổ về lướt cọc với số tiền cọc giao động từ 30-50 triệu đồng vnd (với các đất nền giá tốt dưới 1 tỉ); từ 100-150 triệu VNĐ với những nền đất trên 1 tỉ Việt Nam đồng. Thời hạn lướt cọc từ 20 ngày đến 30 ngày. Có 1 số tình huống, môi giới "thương lượng" được với chủ đất có thể kéo dài thời hạn công chứng (sau khi nhận cọc) khoảng tầm 45 ngày, trong time này môi giới tìm khách để "thế chân" cho vị đầu tư trước đó.
Đáng nói, có những người bán lại sang tay trong vòng 2-3 ngày đặt cọc. Vừa mới qua, ở khu vực Tân Phú, Định Quán, tỉnh Đồng Nai, Thị Trường BĐS Nhà Đất khoanh vùng này có dấu hiệu rục rịch, nhiều nhà đầu tư từ Thành Phố Hồ Chí Minh và Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương…đã đổ về đây để đầu tư, tìm đất. Những lô đất thổ cư (đất trong dân) được mua đi bán lại chóng vánh. Những lô đất có mức giá giao động từ 350-600 triệu đồng/nền qua tay nhiều NĐT trong khoảng thời gian ngắn. Đa phần là người đầu tư xuống cọc rồi "lướt". Ví dụ điển hình, nếu cọc 50 triệu đồng vnd, chủ đầu tư của dự án đạt được 30 ngày để đi công chứng. Còn nếu cọc 30 triệu thì thời gian công chứng rút ngắn hơn là 15 ngày.
"Một khách xuống cọc xong là gửi tụi em bán lại luôn, mới cọc 2 ngày thôi mà giờ đã có khách khác vào cọc. Mức chênh là 30 triệu đồng/lô", một nữ môi giới hiện tại đang bán đất tại Định Quán, Đồng Nai san sẻ.
Theo nữ môi giới này, nếu lướt cọc thì mức lời dao động từ 20-40 triệu đồng/nền, còn khách để lâu thì mức lời tốt hơn.quý khách hàng đi xem đất dự án Vinhomes Hạ Long Xanh Quảng Yên
Theo môi giới khoanh vùng này, hiện khá nhiều người đầu tư vào "lướt sóng" khi thấy Thị Trường giao thương mua bán lấm tấm. Nếu lướt chưa được thì họ xuống tiền và đợi thêm vài tháng. Vì số tiền chi ra cho một nền không thật lớn nên không thật áp lực nặng nề với nhà đầu tư. Một môi giới cho thấy thêm, Bất Động Sản Nhà Đất khoanh vùng này được gây được sự chú ý từ tháng 4/2021, nhiều người đầu tư qua không ít lần lướt cọc từ thời gian đến nay, thậm chí còn "ăn dầm nằm dề" ở khu vực để hớt ván. Trong thời điểm tháng 4/2021, các nền đất diện tích 100-200m2 có giá từ 300-400 triệu đồng/nền thì cho đến Hiện tại đã và đang rao động từ 420-600 triệu đồng/nền. Tuy giá đã lên, số lượng dân cư vào mua vẫn nhiều, trong những số ấy, có rất nhiều người đầu tư vẫn lướt cọc kiếm chênh được.
trong khi đó, tại khu vực Long Thành, Nhơn Trạch (Đồng Nai) dù không nổi sóng việc "lướt cọc" như huyện Định Quán, nhưng một lượng người đầu tư vẫn tìm kiếm lãi từ chuyện lướt sóng. Với các nền đất giá xê dịch từ một.4 -1.8 tỉ đồng/nền Khu Vực xã Long Thọ, một số nhà đầu tư vẫn lướt cọc trong vòng 20-30 ngày, kiếm chênh từ 30-50 triệu đồng, hoặc lướt trong vòng 3-4 tháng, theo cơn sốt của Thị Trường BĐS Nhà Đất.
phần nhiều các CĐT nhập cuộc lướt cọc là căn lúc Thị phần chớm "nóng" ở địa chỉ đó. Với con số vốn ban sơ rất ít, hoạt động lướt cọc hoặc hớt ván trong khoảng vài ba tháng diễn ra ở một đội nhà đầu tư – thường đã có kinh nghiệm lướt sóng trên Thị Trường trước đây.
Nhóm chủ đầu tư của dự án này cũng là đối tượng người dùng tạo thành cơn lạnh ngắt ảo để lướt được sóng, và khi nhìn thấy Thị Trường hết cơ hội là cùng nhau rút. Những chủ đầu tư của dự án vào sau đó là những người "ôm đất" và hết cơn sóng nên khó xuất kho.
theo các Chuyên Viên, để không bị cuốn vào những cơn sốt đất ảo, CĐT cần bình tâm tìm hiểu kỹ và thật sự tỉnh táo trước các chiêu thức của "cò" đất. Sốt đất ảo là cụm từ chỉ sự tăng thêm giá đất trên diện rộng với mức tăng ngày một nhiều trong khoảng time ngắn, nhưng yêu cầu sử dụng đất lại không có thật. Người tiêu dùng đất chỉ mua về để đầu tư mạnh, chờ lên giá là sang tay, ủy quyền.
đa phần các cơn sốt đất ảo thường do các "cò" Bất Động Sản dùng các phương pháp tạo sóng, đánh vào tâm lý các CĐT có mong muốn đạt tỷ suất hiệu quả tuyệt vời và chốt lời nhanh chóng.
Theo chuyên gia trong ngành, những cơn sốt đất ảo hay diễn ra chóng vánh và luôn quản lý và vận hành theo ngữ cảnh là giá tiếp tục được nâng lên và vòng tròn mua bán gia tăng theo từng lớp. Đến khi "đầu nậu", "cò" đất rời đi, chỉ từ những người dân mua ở đầu cuối ngậm ngùi chịu thua lỗ.
Sốt đất ảo đã mất là hiện tượng kỳ lạ lạ lẫm ở VN trong nhiều năm qua. Nổi bật như đầu năm mới 2020, Châu Đức (Vũng Tàu) có lời đồn TĐ sắp tới đầu tư, tương tự đầu xuân năm mới 2021 tin đồn sẽ xây trường bay ở Hớn Quản, Bình Phước, hay Thanh Hoá đã tạo nên các cơn sốt đất ảo, khiến cho giá đất ở những địa phận này đẩy lên gấp nhiều lần. Hay vừa qua là những cơn sốt tại thành phố Hà Tĩnh, Quảng Trị, Mỹ Trung Nam Định cũng khiến các khoanh vùng này giá tăng điển hòn đảo.