"Chuẩn bị lượng bùn hoạt tính cần thiết và cho phát động những Dự án sinh học (aerotank, mương oxy hóa) theo trình tự như sau:
https://www.ecobaent.vn/
trước hết cho một phần nước thải với nồng độ BODtp khoảng 200¸250mg/l chảy qua Dự án. Nếu như nước thải công nghiệp có nồng độ cao thì pha loãng bằng nước cung ứng hoặc nước sông. Bùn lắng tại bể lắng đợt 2 được tuần hoàn liên tục về aerotank.
Bùn hoạt tính sẽ gia nâng cao theo thời kì. Theo sự gia tăng của bùn có sự xuất hiện của nitrat và nitrit, tăng dần lượng nước cần xử lý hoặc giảm độ pha loãng. Có thể dùng bùn có sẵn từ bể aerotank bất kỳ hoặc bùn hoạt tính phơi ở 60oC, hoặc màng sinh học trôi ra từ bể lọc sinh học hoặc bùn ao hồ. Bùn hoạt tính có thể thu từ bùn sông hoặc ao hồ không nhiễm bẩn dầu mỡ hay dầu khoáng. Trước khi cho vào bể aerotank, bùn sông hoặc ao hồ phải được cái sơ bộ những tạp khoáng nặng (sỏi cát).
Với mục đích này, bùn được trộn với nước, rồi sau thời kì lắng ngắn(3¸6 phút) được đổ vào bể aerotank. Tại đó bùn được thổi khí, không cần nước thải. Sau lúc chuẩn bị bùn xong, cho nước thải vào bể aerotank, ban sơ với lượng nhỏ, sau đó theo chừng độ tích lũy bùn, nâng cao dần cho đến lúc đạt lưu lượng kiểu dáng. Trong bùn hoạt tính hoạt động rẻ, ngoài những bông tụ họp các động vật vi sinh còn gặp một lượng không lớn thảo trùng (trùng lông), trùng xoắn, giun. Lúc điều kiện làm việc ổn định bị phá vỡ lẽ, trong bùn phát triển các vi khuẩn dạng chỉ (sphacrotilus, cladothrix) thực vật nhánh (zooglea ramigeras, các nấm nước…). Những dạng thực vật này làm bùn nổi, bùn này khó lắng trong bể lắng đợt hai và bị cuốn trôi theo nước ra với lượng đáng nói.
công nghệ xử lý nước thải nhà máy
nguồn cội của sự nổi bùn là bể aerotank quá vận chuyển, có lượng to cacbon trong nước thải, không cấp đủ oxy, pH nước trong aerotank thấp. Để khống chế sự nổi bùn cần phải giảm tải trọng bể aerotank.

Thậm chí trợ thì dừng không cho nước thải vào, hoặc tăng lượng oxy hòa tan trong bể aerotank, nâng pH mẫu vào đến 8,5¸9,5 trong khoảng thời kì nào ấy. Ví như nước thải nồng độ cao thải ra từng đợt bất thường thì phải đề nghị lãnh đạo nhà máy chỉnh đốn nguyên tắc khoa học hoặc thay đổi chế độ thải nước bằng cách lắp đặt bộ điều chỉnh hoặc bể cất dự trữ.

khi vận hành đa dạng bể lắng 2 cần phải phân bố đồng đều lưu lượng nước thải và bùn hoạt tính giữa chúng cũng như tách bùn hoạt tính ra khỏi các bể lắng. Việc tách bùn hoạt tính hoàn toàn có thể tiến hành liên tục và không cho hình thành lớp bùn nằm trong bể lắng. Việc tách bùn không đúng thời gian sẽ khiến cho bẩn và làm cho giảm chất lượng nước đã xử lý, Bên cạnh đó còn khiến cho nổi bùn đã lắng.

căn do lôi cuốn bùn từ bể lắng 2 có thể do nồng độ bùn cao hơn ngừng đối với tải trọng đã cho. Đôi khi còn có trường hợp khó bảo đảm tách bùn từ bể lắng đứng. Thành ra trong những bể lắng này cần cào bùn từ đáy phễu 1 phương pháp hệ thống (hoặc vài lần trong ngày), cạnh tranh này cũng có thể khắc phục bằng cách thức tăng thể tích bùn tuần hoàn.

ví như không có dụng cụ đo thì mức bùn xác định bằng bí quyết lấy mẫu ở các độ sâu khác nhau. Sự xuất hiện trên bề mặt bể lắng hai những bọt khí và cụm bùn hoạt tính là do thời gian lưu của bùn trong bể lắng quá lâu, để khống chế hiện tượng này nên tăng thể tích bùn lấy ra.
"
https://www.ecobaent.vn/van-hanh-he-thong-xu-ly-nuoc-thai/